Hội Nông dân huyện: Đại hội Đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trong 02 ngày, 15,16/5/2023, Hội Nông dân huyện Tân Uyên tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự Đại hội có đồng chí Bùi Huy Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trịnh Văn Tám - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; các đồng chí đại biểu lãnh đạo HĐND, UBND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại biểu  lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã thị trấn; cùng gần 200 hội viên nông dân tiêu biểu đại diện cho trên 9.800 hội viên trong toàn huyện.

Ảnh: Toàn cảnh Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hội Nông dân các cấp đã củng cố, kiện toàn kịp thời tổ chức Hội, kết nạp mới 1.353 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn huyện lên 9.805 hội viên, đạt 135,3% chỉ tiêu Nghị quyết. Có 10 cán bộ, hội viên tham gia cấp ủy, 08 đồng chí tham gia HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; giới thiệu 38 hội viên xem xét kết nạp Đảng. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội thường xuyên được quan tâm góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ các cấp. Các cấp Hội đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức phát động được nhiều phong trào đạt hiệu quả, như: Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, toàn huyện có 774  hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó: Cấp Trung ương có 06 hộ, cấp tỉnh có 28 hộ, cấp huyện có 160 hộ. Tỷ lệ hộ sản xuất kinh doanh giỏi đạt 144% so với chỉ tiêu Nghị quyết. Phong trào đã giúp đỡ được 235 hộ nông dân vươn lên thoát nghèo, đóng góp tích cực vào Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới và công tác giảm nghèo trên địa bàn các xã. Xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả và vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, đến nay toàn huyện đã có 17 tổ hợp tác với 364 thành viên và 01 hợp tác xã với 10 thành viên do Hội Nông dân quản lý, tăng 16 tổ hợp tác và 01 hợp tác xã so với đầu nhiệm kỳ.

Ảnh: Các Đại biểu về dự Đại hội

Hội viên nông dân tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, các cấp Hội đã phối hợp với các cấp, các ngành vận động được trên 495 lượt hộ dân hiến 204.000 m2 đất, đóng góp hơn 10.000 ngày công để làm đường giao thông, đường nội đồng sản xuất nông nghiệp, xây dựng một số công trình công cộng khác. Nhiệm kỳ 2023 - 2028, Đại hội đề ra 10 chỉ tiêu, 5 nhiệm vụ và giải pháp, trong đó phấn đấu mỗi năm kết nạp 200 hội viên; hàng năm 90% cơ sở hội hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; mỗi năm tăng 2% hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân huyện tăng trưởng bình quân 300 triệu đồng/năm; đào tạo nghề cho 1.000 lao động/năm; hướng dẫn xây dựng 4-5 mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả. Tham luận tại Đại hội, các đại biểu nêu bật kết quả hoạt động của tổ chức Hội Nông dân trong củng cố tổ chức Hội, phát triển hội viên; vận động hội viên nông dân tham gia phát triển kinh tế gắn với xây dựng văn minh đô thị; việc phối hợp giữa Hội Nông dân với doanh nghiệp, hợp tác xã tuyên truyền vận động nông dân sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Ảnh: Đ/c Bùi Huy Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo Đại hội

Ảnh: Đ/c Bí thư Huyện ủy tặng hoa chúc mừng Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Bùi Huy Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trịnh Văn Tám - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh ghi nhận, biểu dương kết quả mà Hội Nông dân các cấp của huyện đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời yêu cầu trong nhiệm kỳ tới, các cấp Hội Nông dân tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên và nông dân quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, huyện. Vận động hội viên, nông dân tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp toàn diện. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung vào các chương trình trọng điểm của huyện. Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” và phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”. Tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở vững mạnh. Hội Nông dân huyện chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện các kết luận, quyết định của các cấp nhằm nâng cao vai trò nòng cốt của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Ảnh: Bầu Ban Chấp Hội Nông dân huyện khóa XI gồm 17 đồng chí

Ảnh: Ra mắt Ban Chấp hành khóa mới, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Với tinh thần tập trung, dân chủ, Đại hội đã bầu 17 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện; bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HND huyện khóa mới. Đồng chí Đỗ Đình Cường tái cử chức danh Chủ tịch HND huyện Tân Uyên khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Ảnh: Trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được UBND huyện, Hội Nông dân huyện khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội Nông dân trong nhiệm kỳ 2018 - 2023./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng