Lai Châu đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Canh Tý 2020

(laichau.gov.vn) UBND tỉnh vừa ban hành Công điện số 05/CĐ-UBND về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Canh Tý...

Công điện nêu rõ: Trước và trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các cấp, các ngành, tổ chức, cộng đồng, doanh nghiệp đã thực hiện tốt các nhiệm vụ phục vụ Tết, chăm lo Tết cho Nhân dân theo Chỉ thị của Ban Bí thư, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh uỷ; thực hiện kịp thời các chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với Cách mạng, hộ nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, khu vực biên giới để mọi nhà, mọi người đều được đón Xuân, vui Tết. Thị trường hàng hoá Tết phong phú, giá cả ổn định. Hoạt động thông tin, tuyên truyền, văn hoá, nghệ thuật, thể thao, du lịch diễn ra sôi động, phong phú. Công tác chăm sóc sức khoẻ Nhân dân, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm, thực hiện tốt; đặc biệt đã kịp thời ứng phó, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (nCoV) gây ra theo tinh thần Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 30/01/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí. Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các cơ quan, địa phương, các lực lượng chức năng đã tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trong dịp Tết, đặc biệt là các cán bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân; các bác sỹ, nhân viên y tế ngày đêm trực cấp cứu, điều trị, chăm sóc người bệnh; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực, làm nhiệm vụ trong dịp Tết.

Tuy nhiên, trong dịp Tết đã xuất hiện dịch bệnh nguy hiểm do chủng mới của vi-rút Corona (nCoV) gây ra; vấn đề an ninh, trật tự tại một số địa bàn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Để chủ động trong công tác quản lý, nắm tình hình, giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện các nội dung sau:

1. Thủ trưởng sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố đề cao trách nhiệm người đứng đầu, khẩn trương, nghiêm túc triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, nhất là Nghị quyết số 01/NQ-CP và số 02/NQ-CP ngày 01 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương; chịu trách nhiệm trước Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân về các chỉ tiêu thuộc ngành, lĩnh vực, địa bàn, phấn đấu đạt kết quả tốt hơn năm 2019.

2. Các cấp, các ngành cùng vào cuộc quyết liệt với tinh thần có trách nhiệm cao, tuyệt đối không được chủ quan trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (nCoV) gây ra theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh. Sở Y tế chịu trách nhiệm đầu mối kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện. Ban Chỉ đạo tỉnh, các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, chủ động kịch bản, phương án ứng phó; thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra; tập trung làm tốt công tác thông tin truyền thông; xử lý kịp thời các vấn đề cấp bách phát sinh; báo cáo kịp thời, hàng ngày đến Chủ tịch UBND tỉnh và cấp có thẩm quyền.

3. Cán bộ, công chức, viên chức tập trung xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên, nhất là những công việc tồn đọng do nghỉ Tết. Không tổ chức liên hoan, chúc Tết ảnh hưởng đến công việc và thời giờ làm việc.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi sát diễn biến thời tiết, chủ động phương án phòng, chống thiên tai; hướng dẫn địa phương triển khai kế hoạch gieo cấy, nuôi trồng, sản xuất nông nghiệp hiệu quả; phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh ở gia súc, gia cầm.

5. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương triển khai nhiệm vụ tài chính, ngân sách nhà nước năm 2020; khẩn trương tham mưu phân bổ chi tiết các nguồn vốn, hoàn thành trong tháng 02 năm 2020.

6. Sở Công Thương chủ trì làm tốt công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận xuất xứ; theo dõi diễn biến giá cả thị trường, đặc biệt là các mặt hàng vật tư y tế.

7. Sở Giao thông vận tải phối hợp với lực lượng ảnh sát giao thông và các địa phương tăng cường thực hiện hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông.

8. Công an tỉnh triển khai hiệu quả các phương án đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội,… Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma tuý khi điều khiển phương tiện giao thông và vi phạm tải trọng phương tiện.