Tập trung chăm sóc lúa vụ đông xuân 2021

Hiện nay diện tích lúa vụ đông xuân của xã Mường Khoa đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Để đảm bảo cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đạt năng suất cao, bà con nông dân trong xã đang tập trung nhân lực xuống đồng chăm sóc và bảo vệ cây lúa đúng quy trình kỹ thuật, thường xuyên theo dõi để chủ động phòng trừ sâu bệnh gây hại.

Ảnh: Toàn cảnh cánh đồng lúa xã Mường Khoa

Ngay khi kết thúc những ngày vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc, tranh thủ thời tiết nắng ấm, thuận lợi cho lúa vụ đông xuân nhanh bén rễ và đẻ nhánh, bà con nông dân xã Mường Khoa đang khẩn trương xuống đồng tập trung tỉa dặm, làm cỏ và chăm bón, phun thuốc cho lúa. Vụ đông xuân năm 2021 xã Mường Khoa gieo cấy trên 300 ha lúa, trong đó chủ yếu các giống lúa: Séng cù, Việt lai 20, V.Ô 20 . Để bảo đảm toàn bộ diện tích lúa vụ đông xuân trên địa bàn sinh trưởng, phát triển thuận lợi, UBND xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, chuyển giao quy trình kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại lúa đến bà con nông dân. Hiện nay trên cánh đồng của xã chưa xuất hiện các loại sâu bệnh hại, song không vì thế mà chủ quan. Xã đang tập trung phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện thường xuyên kiểm tra tình hình sâu bệnh gây hại trên cây lúa, đồng thời khuyến cáo bà con chủ động thăm đồng, kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời; tuyên truyền nông dân tích cực tỉa dặm, làm cỏ để bón thúc cho lúa.

Ảnh: Người dân xã Mường Khoa phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

Hiện nay trên cánh đồng xã Mường Khoa, bà con nông dân đang tập trung nhổ cỏ, bón phân, phun thuốc và điều tiết nước, đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt cho cây lúa. Chị Lành Thị Phị cư trú tại bản Phiêng Tâm, xã Mường Khoa cho biết: “Năm nay gia đình chị gieo cấy hơn 4 sào ruộng, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình đã huy động nhân lực tập trung xuống đồng để bón phân, làm cỏ, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho lúa, để cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất hiệu quả kinh tế cao”.

Ảnh: Chị Lành chăm sóc diện tích lúa của gia đình

Để vụ đông xuân 2021 đạt năng suất cao, từ nay đến cuối vụ, UBND xã Mường Khoa sẽ tiếp tục chỉ đạo các bản, tập trung chăm sóc tốt cây lúa, làm tốt công tác dự báo tình hình sâu bệnh và phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có sâu bệnh xuất hiện. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân nhận biết từng đối tượng sâu bệnh và biện pháp phòng trừ, chủ động nguồn thuốc bảo vệ thực vật phòng khi có sâu bệnh xảy ra, tránh tình trạng chủ quan, để sâu bệnh lây lan trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất, qua đó đảm bảo một vụ lúa đông xuân thắng lợi./.

Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng