Tân Uyên: Nâng cao chất lượng khám và điều trị cho Nhân dân

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, Huyện ủy, UBND huyện Tân Uyên; trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của ngành, chú trọng nâng cao chất lượng các hoạt động y tế, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ tốt sức khỏe Nhân dân trên địa bàn huyện.

Ảnh: Toàn cảnh Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên hôm nay

Để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, các ngành triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Trung tâm tổ chức theo dõi, giám sát thường xuyên dịch bệnh nguy hiểm có thể bùng phát như: Sốt xuất huyết, sốt rét, tay - chân - miệng, tiêu chảy cấp và đặc biệt là công tác phòng chống Covid- 19. Xây dựng kế hoạch, chương trình công tác, đề ra các giải pháp đối với từng lĩnh vực; củng cố đội chống dịch cơ động; dự trù đầy đủ kinh phí, thuốc, hóa chất, vật tư đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch, sẵn sàng phương án khoanh vùng, khống chế, dập tắt dịch bệnh nếu xảy ra. Tổ chức cho cán bộ y tế tham gia các lớp tập huấn; triển khai thực hiện chế độ khám, chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, người tham gia bảo hiểm y tế và người dân; cử Bác sỹ hỗ trợ chuyên môn cho Trạm Y tế các xã, thị trấn. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được Trung tâm triển khai thực hiện hiệu quả; duy trì nền nếp tiêm chủng mở rộng; tiêm đủ các loại vắc-xin phòng bệnh; vắc-xin phòng uốn ván cho người dân. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tiếp tục được duy trì và củng cố. Các chương trình y tế khác như: Phòng chống lao; phòng chống bệnh sốt rét, sốt xuất huyết; bảo vệ sức khỏe cộng đồng được triển khai kịp thời tại các xã, thị trấn. Phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập đoàn liên ngành tổ chức kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn; vận động Nhân dân bảo vệ môi trường, cải tạo nâng cấp công trình vệ sinh; từng bước loại bỏ phong tục, tập quán lạc hậu; mạng lưới y tế cơ sở được củng cố, chất lượng khám bệnh tại Trạm Y tế các xã được nâng cao; đội ngũ Y, Bác sỹ cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho Nhân dân. Chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng chống Covid-19; hướng dẫn phòng chống dịch, môi trường vùng dịch, phòng chống lây nhiễm tại các cơ quan, trường học, các xã, thị trấn. Cách ly tại cơ sở y tế, khu vực tập trung và nơi cư trú các trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh.

Ảnh: Công tác phòng chống cách phòng, chống Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện.

Trong năm 2020, đã khám bệnh cho 128.656 lượt bệnh nhân, khám và điều trị nội trú cho 7.478 nghìn lượt bệnh nhân, ngoại trú, kê đơn cấp thuốc cho 68.656 nghìn lượt bệnh nhân. Công tác đón tiếp, hướng dẫn và điều trị bệnh nhân đảm bảo chu đáo, thái độ phục vụ tận tình, trách nhiệm, người dân ngày càng tin tưởng vào công tác khám chữa bệnh của đội ngũ Y, Bác sỹ. Nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên 6 ngày nay, bà Tòng Thị È- Bản Bó Lun xã Pắc Ta vui mừng chia sẻ: Những ngày qua, được các Y, Bác sỹ tận tình chu đáo, thăm khám thường xuyên và kê đơn thuốc uống, nên đến nay bệnh tình bà đã thuyên giảm và không còn đau bụng nữa. Bà rất tin tưởng khi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện.

Ảnh: Y, Bác sỹ Trung tâm Y tế khám bệnh cho người dân

Mặc dù còn không ít khó khăn về cơ sở hạ tầng, chưa đảm bảo đủ số phòng làm việc và cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn; song, tập thể Cán bộ, Y, Bác sĩ của huyện Tân Uyên luôn tích cực đổi mới tư duy, y đức, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh; không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh,  đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị; quan tâm triển khai công tác phòng chống dịch bệnh với tinh thần “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe, tạo niềm tin cho Nhân dân./.

Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng
Nguồn:http://laichau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/hoat-dong-cua-lanh-dao-tinh/dong-chi-bi-thu-tinh-uy-kiem-tra-tinh-hinh-thuc-hien-nhiem-v.html Copy link