Tân Uyên: Đảm bảo hành lang an toàn giao thông

Thực hiện Năm An toàn giao thông 2023 trên địa bàn huyện Tân Uyên. Trong thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các hoạt động, giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện năm 2023. Chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác tháo dỡ, chuyển dọn chướng ngại vật, hàng hóa tập kết kinh doanh… trong phạm vi hành lang an toàn giao thông, hướng dẫn, hỗ trợ người dân giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn giao thông, đảm bảo cảnh quan sạch đẹp, tạo hành lang giao thông an toàn, thông thoáng. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt pháp luật về an toàn giao thông, không lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè làm nơi sản xuất, kinh doanh buôn bán, để vật liệu xây dựng trái phép.

Ảnh: Thị trấn Tân Uyên đường thông, hè thoáng

Anh Sìn Văn Chính - Công chức Tư pháp và Hộ tịch thị trấn Tân Uyên cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện về Năm An toàn giao thông 2023, trong những ngày này UBND thị trấn Tân Uyên đã xây dựng kế hoạch, thành lập Tổ công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông thị trấn. Từ ngày (15/4) Tổ đã tuyên truyền và thông báo đến toàn bộ người dân trên các tuyến đường nội thị thuộc địa bàn thị trấn đặc biệt là tuyến Quốc lộ 32. Các thành viên trong Tổ xuống từng khu phố, đến các gia đình tuyên truyền, vận động 100% số hộ tự giác thực hiện giải tỏa hành lang ATGT nếu có vi phạm. Đồng thời, qua kiểm tra, nếu phát hiện các hộ vi phạm bán hàng trên vỉa hè, lòng đường thì sẽ lập biên bản tịch thu các phương tiện vi phạm, nếu vi phạm về xây dựng, sẽ tiến hành dỡ bỏ, giải tỏa, trả lại hành lang ATGT.
    Nhằm tiếp tục phát huy và thực hiện có hiệu quả công tác chính trang, đảm bảo trật tự đô thị và hành lang an toàn giao thông; tạo điều kiện khi nâng cấp, mở rộng các tuyến đường đảm bảo tiêu chuẩn để xây dựng huyện Tân Uyên trở thành Đô thị loại IV theo Chương trình hành động số 26-CTr/TU ngày 28/12/2022 của Tỉnh ủy Lai Châu. Đồng chí: Phạm Văn Minh - Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Uyên, cho biết: Thời gian qua để thực hiện tốt công tác giải tỏa vi phạm và chống tái chiếm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn, UBND huyện Tân Uyên đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương các xã, thị trấn triển khai  nhiều giải pháp đồng bộ; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và văn hóa giao thông. Đến thời điểm này, tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông.
    Giải tỏa hành lang an toàn giao thông phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cấp xã, thị trấn để chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác giải tỏa vi phạm, chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Cùng với đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhằm đảm bảo duy trì các kết quả đã đạt được. Qua đó góp phần chấn chỉnh, lập lại trật tự đô thị, trật tự hành lang an toàn giao thông, bảo đảm đường thông, hè thoáng, giảm thiểu tai nạn giao thông.