Ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường tại bản Tát Xôm

Trong những năm qua, nhằm nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường, Chi Hội Phụ nữ bản Tát Xôm, xã Trung Đồng đã luôn làm tốt công tác vận động nhân dân, duy trì, thực hiện thường xuyên các hoạt động tổng dọn vệ sinh môi trường,xây dựng bản ngày càng xanh-sạch- đẹp.

Ảnh: Chị em Chi hội Phụ nữ bản tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường

Trong đợt ra quân lần này, bản Tát Xôm đã huy động toàn bộ hội viên, đoàn viên và nhân dân trong bản đồng loạt ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường. Sau buổi lễ phát động, đã tiến hành vệ sinh, phát quang, dọn dẹp tất cả các tuyến đường, các kênh mương và các khu trung tâm bản. Làm đến đâu xử lý rác thải đến đó bằng hình thức thu gom, quét dọn, đốt tiêu hủy. Với ý thức, tinh thần trách nhiệm cao, chỉ trong một buổi chiều ra quân, bản đã thu gom, xử lý được hàng tấn rác thải các loại; phát quang và quét rọn sạch sẽ được 3 km đường giao thông trên địa bàn và toàn bộ các tuyến kênh mương phục vụ sản xuất của bản. Trao đổi với chị Lò Thị Quyết - Chi Hội trưởng Phụ nữ bản Tát Xôm xã Trung Đồng, chị cho biết: “Thành thông lệ, hàng tuần các tổ, nhóm phụ nữ sẽ dọn dẹp vệ các tuyến đường, kênh mương, thu gom rác thải nơi mình sinh sống, để tiêu hủy. Hàng tháng Chi Hội Phụ nữ sẽ tổ chức tổng dọn vệ sinh trong toàn bản; qua đó tạo cảnh quan sạch đẹp, góp phần đảm bảo môi trường sống cho người dân”.Thông qua hoạt động thiết thực này, Chi Hội Phụ nữ bản Tát Xôm đã tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của mỗi người dân trong việc chung tay giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, cùng nhau thực hiện phân loại rác ngay tại nhà, từng bước thay đổi hành vi, tạo thói quen bỏ rác đúng nơi quy định; không vô cảm trước những hành vi thiếu ý thức làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Các hội viên, đoàn viên và bà con nhân dân trong bản luôn nêu cao tinh thần tự giác, tham gia đầy đủ, nhiệt tình, mỗi khi Chi Hội Phụ nữ phát động.

Ảnh: Tuyến đường sạch đẹp tại bản Tát Xôm

Công tác bảo vệ cảnh quan môi trường sống là trách nhiệm không chỉ riêng của chính quyền, hay bất cứ đoàn thể nào, mà đó là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Vì vậy, việc tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, tính tự giác của đoàn viên, hội viên và Nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường; tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại các khu dân cư, trên các tuyến đường, nơi công cộng, tạo mĩ quan môi trường và phòng chống dịch bệnh do ô nhiễm môi trường; nâng cao chất lượng hoạt động và phong trào thi đua của tổ chức Hội trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư./

Tác giả: Xuân Thắng