Ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới tại huyện Tân Uyên

Ngày 05/6/2022, tại thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, Tỉnh đoàn Lai Châu phối hợp Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2022. Dự Lễ ra quân có đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Uyên, đồng chí Lò Văn Biên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên; đồng chí Phạm Ngọc Đang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn; đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn và 300 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Tân Uyên.

Ảnh: Toàn cảnh buổi Lễ ra quân

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022 với mục đích: Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh ở địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Thông qua các hoạt động tình nguyện, tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Qua đó, góp phần hình thành lớp thanh niên giàu lòng nhân ái, có bản lĩnh chính trị, có sức khỏe, có kỹ năng thực hành xã hội, đóng góp cho xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
    Phát biểu tại Lễ ra quân, đồng chí Phạm Ngọc Đang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn cho biết: Những năm qua, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tạo thêm nhiều không gian, môi trường tình nguyện mới cho thanh niên và người dân cùng tham gia. Tất cả đã xây dựng nên hình ảnh ‘‘Chiếc áo xanh tình nguyện’’ sôi nổi, nhiệt huyết, có trách nhiệm, tạo được dấu ấn trong xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè để tạo sự quan tâm của thanh thiếu nhi và cộng đồng, góp phần đưa hình ảnh tình nguyện của thanh niên, hoạt động của Đoàn đến gần hơn với xã hội, nhằm giáo dục ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng cho đoàn viên, thanh niên. Và đó cũng là cơ hội để phát huy năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ và sức trẻ của mình, hăng hái xung kích tình nguyện làm thật nhiều việc thiết thực, có ích cho xã hội, cho Nhân dân.

Ảnh: Lãnh đạo huyện, Lãnh đạo Tỉnh đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng 6 đội thanh niên tình nguyện

Tại Lễ ra quân, Ban Tổ chức trao quyết định cho Đội tình nguyện Chuyển đổi số cộng đồng và trao cờ xuất quân cho các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia tình nguyện gồm: Tiếp sức mùa thi, Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh, Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng, Chuyển đổi số cộng đồng.

Ảnh: Một số hoạt động trong ngày ra quân

Theo đó, các đội hình tình nguyện và đoàn viên thanh niên tổ chức các hoạt động tình nguyện như: Tham gia sửa chữa đường giao thông nông thôn; thu gom xử lý chất thải; tuyên truyền trong việc không sử dụng túi nilon khó phân huỷ và các sản phẩm nhựa dùng một lần; sản xuất, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thân thiện môi trường. Thực hiện công trình thanh niên “Đường điện năng lượng mặt trời” được xây dựng hoàn thành 2 tuyến và đưa vào sử dụng với tổng chiều dài 364m, với tổng kinh phí 70 triệu đồng. Tư vấn hướng nghiệp cho 300 ĐVTN; giới thiệu việc làm làm cho 50 thanh niên. Tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 200 thanh niên và hỗ trợ dự án khởi nghiệp sáng tạo cho đoàn viên Đỗ Xuân Thắng cư trú tạiTổ dân phố 5, thị trấn Tân Uyên với số tiền 50 triệu đồng. Tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 100 ĐVTN nông thôn. Tặng quà cho 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, gia đình chính sách, trị giá hơn 20 triệu đồng. Tuyên truyền, định hướng 4 tiêu chí giá trị hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới.

Tác giả: Lê Nghĩa