Phiêng Lúc: Xây dựng đời sống văn hóa

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại xã Nậm Cần được triển khai hiệu quả, để lại dấu ấn bằng những đổi thay tích cực về diện mạo nông thôn. Các thôn bản thực hiện nếp sống văn minh, vun đắp tình làng nghĩa xóm, đời sống văn hóa tinh thần của người dân ngày một nâng cao, các giá trị văn hóa truyền thống được gìn giữ và phát huy.

Ảnh: Bản văn hóa Phiêng Lúc hôm nay

Bản Phiêng Lúc là một trong những bản được đánh giá là điểm sáng trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của xã Nậm Cần. Bước trên những con đường bê tông sạch đẹp, tận mắt thấy những ngôi nhà khang trang, khu chăn nuôi hợp vệ sinh, rác thải được thu gom và xử lý tại lò đốt rác, những con đường hoa có thể thấy rõ nếp sống mới của người dân nơi đây. Bản Phiêng lúc hiện có 88 hộ với 421 nhân khẩu. Những năm qua, người dân nơi đây tích cực thâm canh tăng vụ, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tập trung phát triển đàn bò sinh sản, nuôi gà, nuôi lợn, nuôi cá, trồng cây ăn quả. Nhờ đó, đời sống kinh tế ngày một ổn định, bà con có điều kiện chăm lo đời sống tinh thần, tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa. Hằng năm, bản đều xây dựng hương ước, quy ước, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo đúng quy định. Bản không có học sinh bỏ học, học sinh trong độ tuổi đều được tới trường. Năm 2020, bản có 81 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 92,04%; hàng năm đều duy trì và đạt danh hiệu “Bản văn hóa”.

Ảnh: Người dân phát triển kinh tế mô hình chăn nuôi

Trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế được địa phương xác định là tiêu chí quan trọng. Do đó, xuyên suốt quá trình triển khai thực hiện, bản Phiêng Lúc tích cực tuyên truyền, vận động người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung phát triển chăn nuôi. Trong bản có nhiều hộ thoát nghèo, nhiều mô hình kinh tế đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo của bản hiện nay xuống còn 2,27%. Nhân dân trong bản luôn chủ động thực hiện chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng lò đốt rác hộ, nhóm hộ và thu gom phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình, góp phần làm cảnh quan nông thôn thêm sạch đẹp.
   Những kết quả này đã tác động tích cực đến đời sống văn hóa tinh thần, góp phần quan trọng trong xây dựng nếp sống mới của người dân. Thời gian tới, bản Phiêng Lúc tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” ở địa bàn dân cư; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, góp phần xây dựng đời sống văn hóa phong phú, lành mạnh, xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”; qua đó góp phần xây dựng xã Nậm Cần ngày càng phát triển vững mạnh./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng