Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2021 trực tuyến toàn quốc với các địa phương về tình hình kinh tế, xã hội tháng Chín và 9 tháng đầu năm 2021

Sáng ngày 02/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2021 trực tuyến toàn quốc để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng Chín và 9 tháng đầu năm 2021; các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội tháng 10 và các tháng còn lại của năm 2021; xem xét các đề án xây dựng Luật và một số vấn đề quan trọng khác. Dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Nguyễn Thanh Văn -  Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện.

Ảnh: Quang cảnh tại điểm cầu huyện

Trước khi họp phiên thường kỳ, Chính phủ đã dành thời gian họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố và 705 huyện, thị xã, thành phố trong cả nước về công tác phòng, chống dịch COVID-19; bàn giải pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết sau khi Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, có hiện tượng nhiều người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương di chuyển tự phát về quê. Do đó, Thủ tướng kêu gọi người dân nên kiềm chế, không di chuyển tự phát tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Về tình hình kinh tế - xã hội tháng Chín và 9 tháng đầu năm 2021, các thành viên Chính phủ đã thảo luận, thống nhất nhận định do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh, GDP quý III giảm 6,17%, kéo GDP 9 tháng đầu năm 2021 chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh khi nhiều nước trong khu vực và quốc tế kinh tế suy giảm mạnh, thậm chí tăng trưởng là âm, thì Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng như trên là một kết quả rất đáng trân trọng.
    Cũng tại phiên họp, Chính phủ đã thảo luận về việc đề xuất, kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung một số quy định pháp luật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, góp phần thúc đẩy, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.
    Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ trong bối cảnh cả nước vừa phải chống dịch thành công, vừa phải khôi phục sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân; Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh việc phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội phụ thuộc rất lớn vào kết quả phòng, chống dịch COVID-19. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan chức năng tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, trong đó đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, địa phương, đồng thời linh hoạt sáng tạo trong thực hiện chỉ đạo. Củng cố hệ thống y tế từ Trung ương đến cơ sở, trong đó quan tâm hệ thống y tế lưu động để người dân được tiếp cận y tế từ cơ sở, bệnh tình không chuyển nặng. Tiếp tục thực hiện 5K + Vaccine, thuốc + công nghệ + ý thức của người dân để phòng, chống dịch hiệu quả.

Tác giả: Thúy Lả