• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nô nức ngày hội tuyển sinh lớp 10, học nghề cho học sinh lớp 9 tại Trường THCS xã Trung Đồng

Xác định phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, vì vậy Trường THCS xã Trùng đồng đã có những cách làm hay, sáng tạo trong công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS). Trường THCS xã Trung Đồng đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyền truyền vận động học sinh tiếp tục học THPT, học nghề đạt tỷ lệ cao, qua đó góp phần tích cực phát triển nguồn nhân lực phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.Ảnh: Nhà trường triển khai công tác hướng nghiệp đến các giáo viên trong toàn trường


Một buổi tư vấn tuyển sinh lớp 10, học nghề cho học sinh lớp 9 được Trường THCS xã Trung Đồng tổ chức nhằm hỗ trợ, tư vấn, định hướng kịp thời giúp các em tìm một lối đi phù hợp với nguyện vọng và năng lực của bản thân. Qua đó, để công tác phân luồng học sinh đạt hiệu quả, nhà trường đã phối hợp với các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, PTDT Nội trú huyện, các Trường Cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh Lai Châu, Lào Cai; mỗi trường đều mang đến cho phụ huynh thông tin cơ bản nhất về ngôi trường với các thế mạnh riêng biệt, chương trình học, các kế hoạch liên thông, đóng học phí, mức hỗ trợ của nhà nước… Không chỉ dừng lại ở việc dạy và học, nhà trường còn hướng nghiệp cho học sinh. Cô giáo Vũ Thị Hòa - Phó Hiệu trưởng Trường THCS xã Trung Đồng cho biết: Ngay từ đầu năm học Trường THCS xã Trung Đồng đã xây dựng kế hoạch cho hoạt động hướng nghiệp của học sinh khối 9. Các giờ học hướng nghiệp được triển khai tổ chức hằng tuần, Ban Giám hiệu nhà trường, Đoàn trường và các giáo viên trong nhà trường cũng tham gia trả lời trực tiếp những thắc mắc gúp các em có một cái nhìn thiết thực nhất về công tác học tập cũng như xu hướng nghề nghiệp trong tương lai. Trong năm học 2021-2022, nhà trường có 137 học sinh khối lớp 9 trong đó qua tuyên tuyền vận động đến nay có 98 em học sinh có nguyện vọng tiếp tục học nghề, THPT trên địa bàn.
Nếu như trước đây, nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng sau khi tốt nghiệp THCS, con em mình mà học ở các trường nghề hay học chương trình GDTX cấp THPT, sẽ khó có thể giúp con em họ vững bước vào đời. Do vậy, tâm lý hầu hết của phụ huynh đã có những thay đổi, sau thời gian đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh với nhiều giải pháp được triển khai. Đến nay, phụ huynh và học sinh trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến tích cực trong việc lựa chọn hướng đi mới cho con em mình sau khi học xong THCS. Từ việc được tuyên truyền thường xuyên liên tục, do vậy các bậc phụ huynh, các em học sinh đã có cách nhìn thực tế về việc phân luồng cho học sinh THCS. Nhiều học sinh đã có những quyết định rõ ràng hơn về việc chọn trường lớp, ngành nghề phù hợp với bản thân. Anh Lường Văn Quyền cư trú tại bản Phiêng Phát, xã Trung Đồng cho biết: Mặc dù hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, sau khi được nhà trường đến nhà tuyên truyền vận động và gia đình mong muốn con em mình sau nay có được những kiến thức bổ ích để phục vụ cho cuộc sống cũng như cho xã hội, gia đình đã quyết định cho con tiếp tục học Trung học phổ thông. Em Hoàng Thị Duyên - học sinh lớp 9A2 trường THCS xã Trung Đồng cho biết: Qua ngày hội tuyển sinh, em được các Trường THPT, Nội trú, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, các trường Cao đẳng đến để tuyên truyền về các chính sách, em đã quyết tâm học lên THPT để mai này có kiến thức xây dựng quê hương đất nước và phát triển bản thân.
Với những những giải pháp linh hoạt, cụ thể, thiết thực và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của cấp ủy Đảng, chính quyền xã Trung Đồng, đặc biệt là Trường THCS xã Trung Đồng, tin tưởng rằng trong thời gian tới công tác phân luồng học sinh THCS của xã sẽ đạt được những kết quả tích cực, góp phần từng bước đáp ứng nguồn nhân lực trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động, hướng đến nâng cao chất lượng lao động trên địa bàn xã.
          


 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 140
Hôm qua : 326