Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện: Sơ kết học kỳ I năm học 2022 - 2023

Ngày 08/02/2023, tại Trường PTDTBT Tiểu học xã Hố Mít, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Uyên đã tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2022 - 2023. Dự hội nghị có đồng chí Lò Văn Biên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND - UBND huyện; lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cùng toàn thể các đồng chí Hiệu trưởng, Hiệu phó các trường học trên địa bàn huyện.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2022 - 2023

Tại hội nghị đã thông qua báo cáo sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ giáo dục học kỳ II năm học 2022 - 2023; báo cáo đánh giá: Trong học kỳ I, toàn huyện có 35 trường, 623 lớp, 18.470 học sinh. Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên là 1.346, trong đó: Quản lý Nhà nước: 08 đồng chí; cán bộ quản lý, giáo viên: 1.116 đồng chí; nhân viên 222 đồng chí. Trong học kỳ I, năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã triển khai dạy học Chương trình GDPT 2018 đúng lộ trình quy định; hoàn thành chương trình và kết thúc học kỳ I đảm bảo kế hoạch thời gian năm học. Chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục trọng điểm đối với từng bậc học, chất lượng giáo dục có sự chuyển biến tích cực. Công tác kiểm định chất lượng, xây dựng trường chuẩn Quốc gia được quan tâm, đạt kết quả tốt. Chất lượng các tiêu chí PCGD, XMC ngày càng được nâng cao. Triển khai có hiệu quả Đề án “Trường trọng điểm chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện Tân Uyên giai đoạn 2021 - 2025”. Thực hiện việc sắp xếp, bố trí, sử dụng đội ngũ CBQL, GV, NV linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo quy định, phù hợp với thực tiễn của từng đơn vị. Đảm bảo chế độ, chính sách cho học sinh bán trú, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, giáo dục kỹ năng sống được các đơn vị trường quan tâm, đời sống của học sinh bán trú được cải thiện, không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm. Công tác xây dựng, cải tạo cảnh quan trường lớp, xã hội hóa đạt kết quả nổi bật, nhiều đơn vị chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong cải tạo cảnh quan trường lớp xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Ảnh: Các đại biểu về dự Hội nghị sơ kết

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tham gia các ý kiến, kiến nghị, đề xuất vào báo cáo sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ giáo dục học kỳ II năm học 2022 - 2023, đó là: Công tác huy động học sinh, duy trì tỷ lệ chuyên cần một số đơn vị trường THCS chưa đạt so với chỉ tiêu giao; số học sinh đi học không chuyên cần, có nguy cơ bỏ học chiếm tỷ lệ tương đối cao. Một số trường chưa quan tâm đúng mức việc quản lý tài sản, xây dựng, cải tạo cảnh quan trường lớp.

Ảnh : Đ/c Lò Văn Biên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lò Văn Biên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Trong học kỳ II năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục, đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục. Tổ chức, tham gia tốt các kỳ thi, hội thi dành cho học sinh; trọng tâm thi học sinh giỏi các cấp, kiểm tra hết học kỳ II năm học 2022 - 2023, thi tuyển sinh vào lớp 10. Tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án “Trường trọng điểm chất lượng giáo dục”. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích và dịch bệnh trong trường học, đảm bảo an toàn khi học sinh đến trường. Quan tâm, rà soát việc duy trì các tiêu chí kiểm định chất lượng và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, đặc biệt đối với các đơn vị trong lộ trình công nhận năm 2023./.

Tác giả: Xuân Thắng