Lễ khai trương Công ty Đầu tư Xây dựng và Phát triển Nông nghiệp Lai Châu

Sáng ngày 22/8/2021, tại xã Pắc Ta, Công ty Đầu tư Xây dựng và Phát triển Nông nghiệp Lai Châu tổ chức khai trương Trang trại chăn nuôi Lợn chất lượng cao, tới dự có đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh. Về phía huyện Tân Uyên có các đồng chí Bùi Huy Phương - TUV, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Pắc Ta và đại diện các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã trện địa bàn tỉnh Lai Châu.

Ảnh: Đại biểu dự Lễ Khai trương

Sau 3 năm triển khai dự án, đến nay giai đoạn 1 của dự án Trang trại chăn nuôi Lợn chất lượng cao được đặt tại bản Cang A, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên đã hoàn thiện và đưa vào vận hành khai thác, với tổng mức đầu tư là 60 tỷ đồng, trong đó đầu tư cho cơ sở hạ tầng là 40 tỷ đồng, đầu tư cho con giống và vận hành trang trại là 20 tỷ đồng. Dự án có quy mô xây dựng là 20.000 m2, gồm: 8 chuồng nuôi và 01 chuồng cách ly, các hệ thống xử lý chất thải, có hệ thống chăn nuôi được áp dụng theo những quy trình tiên tiến thân thiện với môi trường, trong đó có 04 chuồng bầu, sinh sản, 04 chuồng thịt với quy mô 6.500 con; 01 chuồng cách ly, quy mô nuôi một năm đạt 2,5 lứa lên đến 13.000 con Lợn thịt, kèm theo 550 Lợn nái và 1.200 Lợn cai sữa cho quy mô tổng đàn có thể đạt 14.000 con Lợn thương phẩm/năm. Con giống nhập hoàn toàn của Tập đoàn PIC của Mỹ, Lợn nuôi thịt là đời con của giống GF24 là giống Lợn đang được đánh giá cao nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Thức ăn cho Trang trại Lợn là thức ăn đạt theo tiêu chuẩn Châu Âu và Việt Nam nhằm tạo nên thành phần thịt chất lượng cao về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm theo những tiêu chuẩn cao nhất của Việt Nam. Đặc biệt để tạo sự khác biệt cho sản phẩm thịt Lợn Cang A, doanh nghiệp đã đầu tư trên 200 triệu đồng cho hệ thống âm thanh chất lượng cao cho toàn bộ hệ thống chuồng, đây là Trang trại đầu tiên tại Việt Nam áp dụng liệu pháp này.

Ảnh: Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng tại buổi Lễ Khai trương

Phát biểu tại buổi Lễ Khai trương, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu nhấn mạnh: Lai Châu là tỉnh có điều kiện để phát triển chăn nuôi tập trung theo quy mô vừa và nhỏ, có nguồn nguyên liệu tại chỗ phong phú. tỉnh Lai Châu đã ban hành rất nhiều chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; đồng thời đồng chí cũng đề nghị, các sở, ban, ngành tỉnh quan tâm, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất về các thủ tục hành chính, giúp đỡ doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận và thụ hưởng các chính sách ưu đãi về nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; tích cực phối hợp với các nhà đầu tư trong tỉnh tìm kiếm thị trường, công nghệ chế biến, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, tăng giá trị trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Đối với UBND huyện Tân Uyên, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình đầu tư trên địa bàn; lồng ghép các nguồn vốn đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, ưu tiên cho các vùng, các khu vực thuận lợi về đầu tư phát triển nông nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào địa bàn. Đối với Công ty Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Nông nghiệp Lai Châu khẩn trương hoàn thiện các hạng mục, tiến độ sản xuất theo chủ trương đầu tư đã phê duyệt; ứng dụng các tiến bộ khoa học, đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, vệ sinh môi trường trong hoạt động chăn nuôi. Quan tâm thu hút lao động địa phương; phối hợp chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi đối với người dân sở tại, góp phần chuyển đổi và hình thành phương thức sản xuất tiên tiến, tạo nền tảng tiến tới hình thành chuỗi liên kết giữa người dân với doanh nghiệp trong mở rộng quy mô sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Ảnh; Đông chí Nguyễn Thanh Văn - Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên đánh giá cao, đây là một dự án chăn nuôi có quy mô lớn cả về chất lượng và số lượng, được áp dựng các công nghệ tiên tiến vào việc chăn nuôi; việc dự án đi vào hoạt động góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, đồng thời đồng chí nhấn mạnh trong thời gian qua huyện Tân Uyên luôn đồng hành cùng doanh nghiệp vơi tinh thần trách nhiệm cao, cùng với đó huyện Tân Uyên tiếp tục có những chính sách thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và các lĩnh vực khác.

Ảnh: Đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho Nhà đầu tư

Nhân dịp này đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho Công ty Đầu tư Xây dựng và Phát triển Nông nghiệp Lai Châu.

Ảnh: Lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và huyện Tân Uyên đã thả Lợn tượng trưng tại Lễ Khai trương

Tiếp đó các đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Bùi Huy Phương - TUV, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo Công ty Đầu tư Xây dựng và Phát triển Nông nghiệp Lai Châu đã thả những con lợn giống đầu tiên tại buổi Lễ Khai trương.

Tác giả: Nguyễn Thường - Lê Nghĩa