Làm tốt công tác ủy thác cho hội viên phụ nữ vay vốn tín dụng chính sách xã hội

Nhận ủy thác cho vay vốn tín dụng chính sách là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên luôn triển khai quản lý tốt nguồn vốn nhận ủy thác cho vay, thể hiện là kênh dẫn vốn ưu đãi hiệu quả, giúp cho hàng trăm hộ gia đình kinh doanh, hộ nghèo, hộ khó khăn được tiếp cận nguồn vốn để đầu tư vào sản xuất, tạo việc làm và nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ảnh: Chị Xuân - Bản Nà Ban đầu tư máy xay sát phục vụ người dân trong bản

Những năm qua, HLHPN xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên luôn triển khai, thực hiên quản lý tốt nguồn vay ủy thác cho vay, giúp cho hàng trăm chị em phụ nữ nghèo và có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn để đầu tư vào kinh doanh, sản xuất, chăn nuôi, tạo việc làm và nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững. Chị hoàng Thị Mắn - Chủ tịch Hội LHPN xã Thân Thuộc cho biết: Để triển khai, thực hiện tốt công tác quản lý vốn ủy thác của NHCSXH huyện, ngay từ đầu năm, HLHPN huyện đã phối hợp với NHCSXH huyện tổ chức các lớp tập huấn cho các cơ sở Hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn về công tác quản lý nguồn vốn vay; tuyên truyền sâu rộng về tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đến cán bộ, hội viên phụ nữ. Hàng năm, Hội LHPN xã luôn tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát tại các Tổ tiết kiệm và vay vốn về tình hình quản lý vốn cho vay; đồng thời kiểm tra thực tế việc sử dụng vốn tại các hộ vay vốn.

Ảnh: Chăn nuôi vịt thương phẩm của gia đình hội viên phụ nữ

Nhờ sự sát sao của cán bộ Hội LHPN xã cùng các Tổ tiết kiệm và vay vốn, đến nay, Hội LHPN xã đang quản lý tổng dư nợ trên 3 tỉ đồng, với 3 tổ tiết kiệm và vay vốn, 116 hộ vay, dư nợ trong hạn đạt 100%. Về công tác huy động tiền gửi tiết kiệm, đến nay, hầu hết các Tổ đã triển khai và thực hiện đúng quy trình, nhận tiền gửi tiết kiệm với số tiền trên 120 triệu đồng, với 100% số hộ vay vốn đều tham gia gửi tiết kiệm thông qua Tổ. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi được giải ngân đúng đối tượng, hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả nhờ đó mà nhiều hội viên, hộ vay vốn có điều kiện phát triển các mô hình sản xuất phù hợp. Cùng với việc triển khai thực hiện các nội dung về ủy thác cho vay vốn tín dụng ưu đãi, Hội LHPN xã còn lồng ghép các hoạt động như: Hướng dẫn kiến thức về sản xuất, kinh doanh, chuyển giao khoa học - công nghệ, dạy nghề, chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình, qua đó giúp cho chị em phụ nữ nghèo nâng cao hiểu biết và tự tin áp dụng các kiến thức, kỹ năng mới vào thực tế cuộc sống và lao động sản xuất.

Ảnh: Sử dụng nguồn vốn vay đầu tư hệ thống nước sinh hoạt của gia đình

Việc quản lý tốt các nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH thời gian qua đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho hội viên phụ nữ tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Hiệu quả từ nguồn vốn ủy thác đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào phụ nữ, nâng cao tỷ lệ thu hút hội viên và chất lượng sinh hoạt chi, tổ hội; góp phần tăng cường tình đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau thoát nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng