Xã Mường Khoa tập trung thu hoạch 305 ha lúa Chiêm Xuân

Trong những ngày này tại xã Mường Khoa, trên các cánh đồng lúa, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa vụ Chiêm Xuân để nhanh chóng tập trung vào sản xuất vụ Mùa. Năm nay mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều, sâu bệnh trên lúa phát sinh, gây hại mạnh; song nhờ làm tốt công tác tuyên truyền người dân tích cực thăm đồng, đầu tư, chăm sóc,vì vậy cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất, hiệu quả cao.

Ảnh: Cánh đồng lúa tại Bản Mường Khoa, xã Mường Khoa

Vụ Chiêm Xuân năm nay, tổng diện tích gieo cấy của xã Mường Khoa  305 ha, trong đó chủ yếu các giống lúa: PC6, HN6, Việt Lai, Séng Cù, Nghi Hương. Tính đến thời điểm này, xã đã thu hoạch được trên 50% diện tích, dự ­ước năng suất đạt trên 55 tạ/ha, theo đó tổng sản lượng lúa trên 1.670 tấn. Thực hiện sự chỉ đạo của xã, hiện nay bà con nông dân đang tích cực ra đồng, tập trung nhân lực, thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa đã chín; sớm hoàn thành thu hoạch lúa vụ Chiêm Xuân; đồng thời chuẩn bị mọi điều kiện cho sản xuất vụ Mùa sắp tới. Vụ Chiêm Xuân năm nay, gia đình anh Lò Văn Lạn ở bản Bản Mường Khoa gieo cấy 4 sào lúa. Cũng như các hộ dân khác trên địa bàn xã, gia đình anh tuân thủ đúng khung thời vụ và lịch gieo cấy của xã, thực hiện tốt phòng trừ sâu bệnh, nên lúa của gia đình anh phát triển khá tốt, cho năng suất cao.

Ảnh: Lúa chín vàng, hạt thóc căng mọng của gia đình anh Lạn

Cũng như gia đình anh Lạn, gia đình anh Lò Văn Ánh ở Bản Phương Nam đã tích cực thăm đồng, phòng trừ sâu bệnh nên 5 sào lúa Chiêm Xuân của gia đình phát triển khá tốt, cho năng suất tương đối cao. Tính đến thời điểm này, anh đã thu hoạch được trên 80% tổng diện tích lúa của gia đình. Hiện gia đình anh đang tập trung lực lượng lao động, thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa Chiêm Xuân, với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện về giống, phân bón, để sau khi gặt xong, triển khai làm đất cho sản xuất vụ Mùa.

Ảnh: Gia đình anh Ánh tập trung tuốt lúa trên cánh đồng

Thời gian tới, để chuẩn bị cho sản xuất vụ Mùa theo đúng kế hoạch; UBND xã Mường Khoa sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, tăng cường về cơ sở, đôn đốc bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa và cây trồng vụ Chiêm Xuân. Những bản đã gặt xong, nhanh chóng cày ải đất, chuẩn bị giống, phân bón và mọi điều kiện để sản xuất vụ Mùa theo đúng khung thời vụ, cho năng suất hiệu quả kinh tế cao.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng