Khởi sắc bản tái định cư Hòa Hợp - Thị trấn Tân Uyên

Sau hơn 10 năm, thực hiện dự án di dân tái định cư vùng lòng hồ thủy điện Huổi Quảng- Bản Chát, đến nay cuộc sống của bà con nhân dân bản TĐC Hòa Hợp thị trấn Tân Uyên đã có nhiều đổi thay.  Tại nơi ở mới được Nhà nước quan tâm đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm, hỗ trợ các chương trình mục tiêu xóa đói giảm nghèo, nhờ vậy bà con nhân dân đã yên tâm lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống mới ngày một ấm no.

Ảnh: Tuyến đường giao thông nội bản Hòa Hợp hôm nay.

Năm 2010, thực hiện di dân tái định cư xây dựng công trình thủy điện Huổi Quảng- Bản Chát, bản Pá Sỏ A, Pá Sỏ B thuộc xã Tà Mít với  61 hộ, 320 nhân khẩu đã di chuyển đến điểm tái định cư Hua Chăng thị trấn Tân Uyên và lấy tên là bản Tân Hợp. Đến tháng 10/ 2019, bản Tân Hợp sáp nhập với bản Hua Chăng  và lấy tên là bản Hòa Hợp. Để giúp bà con ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất khi đến vùng tái định cư mới, huyện Tân Uyên đã bố trí đất ở và đất sản xuất nông nghiệp cho bà con, đồng thời triển khai đồng bộ các dự án về xây dựng kết cấu hạ tầng cho bản. Tại nơi ở mới các hộ dân trong bản được sử dụng điện lưới quốc gia; đường giao thông, nhà văn hóa bản, công trình nước sinh hoạt hợp vệ sinh, các em học sinh được đến trường học tập, bà con yên tâm, tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, số hộ của bản Hòa Hợp đã tăng lên 222 hộ với 1100 nhân khẩu, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/ người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo từ 27% năm 2015 giảm xuống còn 5,9%/ năm 2019. Trước đây tại nơi ở cũ, kinh tế của các hộ trong bản chủ yếu phụ thuộc vào làm nương rẫy. Chuyển đến nơi ở mới, bà con nhân dân thường xuyên được tuyên truyền, vận động xây dựng chuồng trại tách riêng khu nhà ở, chú trọng tiêm vắc xin phòng bệnh, tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi. Đối với những hộ nghèo trong bản, thị trấn đã tạo điều kiện giúp bà con vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống.

Ông Lò Văn Lai- Bí thư Chi bộ bản cho biết: “Từ khi chuyển đến nơi ở mới, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, bản đã được đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng; điện, đường trường, trạm, giúp nhân dân trong bản ổn định cuộc sống và vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Ngoài phát triển kinh tế bằng trồng trọt, sản xuất chăn nuôi, thời gia nông nhàn bà con nhân dân còn tích cực hái chè, đi phụ xây để tăng thêm thu nhập”.

Ảnh: Ông Lò Văn Lai chia sẻ kinh nghiệm với bà con nhân dân trong việc trồng, chăm sóc và phát triển cây Lúa

Anh Chảo Văn San, một trong những điển hình phát triển kinh tế tiêu biểu của bản chia sẻ: “Khi ra điểm tái định cư mới anh đã vận động gia đình sử dụng nguồn tiền đền bù mua thêm đất sản xuất của người dân sở tại để xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, vịt, lợn, đào ao thả cá, phát triển kinh tế gia đình. Nhiều năm trở lại đây, gia đình anh thường xuyên duy trì đàn gà, vịt từ 500- 1000 con, đàn lợn từ 5- 10 con. Ngoài ra, anh còn mở thêm xưởng cơ khí phục vụ bà con nhân dân trong bản và các bản lân cận. Với mô hình phát triển kinh tế đó, mỗi năm trừ chi phí gia đình anh thu nhập từ 100- 150 triệu đồng”.

Ảnh: Mô hình phát triển chăn nuôi Gà của gia đình Chảo Văn San

Ngoài phát triển kinh tế, tạo nguồn thu nhập ổn định, thì đời sống văn hóa tinh thần của bà con nhân dân trong bản ngày một được nâng lên, các phong tục lạc hậu được xóa bỏ, việc hiếu, hỷ được bà con tổ chức vui tươi, tiết kiệm, theo nếp sống mới. Bà con nhân dân trong bản luôn đoàn kết, thi đua phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc. Nơi ở mới của các hộ tái định cư bản Hòa Hợp thị trấn Tân Uyên tốt hơn rất nhiều so với nơi ở cũ. Bởi tại nơi đây, các hộ tái định cư không chỉ được hưởng lợi từ các công trình dân sinh do nhà nước đầu tư, mà còn tự lực vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Đổi thay hôm nay của bản chính là nhờ có sự quan tâm của Đảng, nhà nước và tinh thần đoàn kết, tự lực tự cường vươn lên của các hộ dân tái định cư bản Hòa Hợp./.

Tác giả: XuânThắng - Nguyễn Thường