Khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra

Khoảng 22h đêm ngày 12/5 trên địa bàn huyện Tân Uyên đã xảy ra gió lốc kèm theo mưa lớn đã làm ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp cũng như nhà cửa của bà con Nhân dân. Sau khi trận gió lốc và mưa lớn xảy ra, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Tân Uyên do đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo đã có mặt tại các điểm bị thiệt hại nặng, chỉ đạo các xã và bà con khắc phục hậu quả và kiểm kê rà soát thiệt hại.

Ảnh: Thiệt hại mô hình chuối hồng xã Pắc Ta

Đây là ngôi nhà của gia đình ông Mào Văn Chiến, bản Phiêng Nam, xã Mường Khoa, sau trận giông lốc đêm ngày 12/5. Hiện nay 2/3 mái lợp Pro xi măng của gia đình ông bị hất văng, thiệt hại nặng nề. Khi giông lốc xảy ra, mặc dù tấm lợp bị bay nhưng cả gia đình ông chỉ biết trùm kín chăn trong nhà ko dám ra ngoài vì sức gió quá lớn, cho đến sáng nay ông vẫn chưa hết kinh hoàng sau trận gió lốc. Để kịp thời động viên, hỗ trợ gia đình, Hội Chữ Thập đỏ huyện Tân Uyên đã trao quà cho gia đình, đồng thời mong rằng gia đình sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Ảnh: Hội Chữ Thập đỏ huyện trao quà cho hộ dân bị thiệt hại

Ngay sau khi giông lốc và mưa lớn xảy ra Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn huyện Tân Uyên đã xuống các xã, thị trấn kiểm tra tình hình, thống kê mức độ thiệt hại và chỉ đạo các lực lượng tại chỗ giúp các hộ gia đình gặp nạn khắc phục hậu quả. Theo thông tin ban đầu giông lốc và mưa lớn đã làm thiệt hại trên 1 tỷ 600 triệu đồng. Trong đó, tốc mái và thiệt hại 23 ngôi nhà thuộc địa bàn các xã Pắc Ta, Thị Trấn Tân Uyên, Mường Khoa, Phúc Khoa, Thân Thuộc. Đối với diện tích nông nghiệp thiệt hại khoảng 8,1ha hoa màu gồm chuối tiêu hồng, lúa, ngô, ngoài ra còn thiệt hại một số tài sản khác tại các xã, thị trấn.

Ảnh: Đ/c Lê Thanh Huy- Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác khơi thông lòng suối tại xã Phúc Khoa

Theo dự báo, trong những ngày tới, những vùng mây đối lưu tiếp tục phát triển gây ra mưa rào đến mưa vừa, mưa to và dông lốc. Do vậy để chủ động trong công tác phòng chống thiên tai người dân tại các xã, thị trấn cần đề phòng gió lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa gió gây ra. Đồng thời, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn, tổ chức ứng trực 24/24 giờ để nắm bắt tình hình qua thông tin đại chúng, khi có thời tiết bất thường xảy ra, để có biện pháp ứng phó kịp thời./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng