Huyện Tân Uyên: Hội nghị tổng kết công tác phổ cập; công tác khuyến học; hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng; công tác phân luồng học sinh

Hội nghị tổng kết công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; công tác khuyến học; hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng; công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2023. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Lò Văn Biên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại biểu lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã thị trấn, các trường học trên địa bàn.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị tổng kết

Báo cáo đánh giá: Trong năm 2022, công tác PCGD, XMC của huyện đã có những chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng. Chất lượng PCGD, XMC tiếp tục được củng cố và nâng cao. Hội Khuyến học đã vận động cán bộ, công chức, viên chức, các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn huyện tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ khuyến học huyện với số tiền trên 130 triệu đồng đồng. Ngoài đóng góp bằng tiền mặt, các cơ quan, tổ chức cá nhân đóng góp 30 bộ máy tính, 1.745 quyển vở viết, 2.530 quyển sách giáo khoa, 66 xe đạp, nhiều nhu yếu phẩm hàng ngày như quần áo, đồ dùng cá nhân cho học sinh. Trong năm Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn đã mở 101 lớp bồi dưỡng, 175 cuộc tuyên truyền, 50 cuộc điều tra người học với 14.944 lượt người tham gia. Toàn huyện có 910 học sinh tốt nghiệp THCS vào học THPT, GDTX, học nghề, đạt 77,8%. Tổ chức các lớp dạy nghề ngắn hạn tại các xã, thị trấn, trong đó có 235 học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2021 - 2022 tham gia, đạt 20,1%.

Ảnh: Đ/c Lò Văn Biên - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lò Văn Biên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Trong thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện  xây dựng điều chỉnh, bổ sung các chỉ tiêu PCGD, XMC giai đoạn 2021 - 2025 đáp ứng các tiêu chí nông thôn mới. Giữ vững kết quả PCGD, XMC đã đạt được. Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác PCGD ở những thôn bản đặc biệt khó khăn; thực hiện các giải pháp nâng cao trình độ tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số. Tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp, nâng cao tỷ lệ chuyên cần, nhất là bậc THCS. Triển khai, thực hiện quy định đánh giá, công nhận các mô hình “Công dân học tập, gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập” năm 2023. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, giám sát hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng. Tổ chức tốt công tác tự đánh giá và đánh giá xếp loại theo đúng quy định. Nâng cao chất lượng công tác tư vấn tuyển sinh vào trung học phổ thông, các trường chuyên nghiệp và hoạt động giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh sau Trung học cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra các xã, thị trấn việc triển khai kế hoạch phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS trên địa bàn huyện.

Tác giả: Xuân Thắng