Hội Nông dân huyện Tân Uyên tổ chức hội nghị Tổng kết phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2017- 2021

Sáng ngày 27/10/2021, Hội Nông dân huyện Tân Uyên đã tổ chức Tổng kết phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2017- 2021; phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2022 - 2026, dự hội nghị có đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trịnh Văn Tám - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đại diện các ban nghành đoàn thể huyện; Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân, tổ chức có thành tích xuất sắc trong phong trào.

Ảnh: Lãnh đạo huyện trao Giấy khen cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là một trong 3 phong trào lớn do Hội Nông dân Việt Nam phát động từ năm 1989; đến nay đã phát triển trở thành phong trào sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và nông dân tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội ở nông thôn, xóa đói, giảm nghèo, tăng thêm hộ nông dân khá, giàu, đặc biệt đã cải thiện đời sống cho rất nhiều hộ nông dân.
Từ các hoạt động hỗ trợ trực tiếp nông dân có điều kiện về giống, vốn kỹ thuật, kiến thức làm ăn, kinh doanh buôn bán đã giúp hội viên nông dân có điều kiện phát triển kinh tế, góp phần cơ bản vào việc xây dựng nông thôn mới của toàn huyện và đến nay huyện Tân Uyên đã đạt huyện Nông thôn mới. Thông qua thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã xuất hiện rất nhiều gương cá nhân hội viên nông dân điển hình tiên tiến, hiện tại trên địa bàn huyện có 6 sản phẩm OCOP. Thời gian qua, Hội Nông dân huyện đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy cho chủ trương để Hội Nông dân huyện ra Quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện. Quỹ đã đi vào hoạt động ổn định thực hiện tốt vai trò hỗ trợ nông dân về vốn. Trong 5 năm, Hội đã triển khai mới 20 dự án, với tổng số vốn trên 10 tỷ đồng cho 176 hộ vay vốn từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân các cấp. Hiện nay Hội Nông dân huyện đang quản lý 12 dự án, tổng dư nợ hơn 5 tỷ đồng. Các dự án tập trung đầu tư vào các lĩnh vực như: Chăn nuôi lợn sinh sản, lợn thịt; chăn nuôi trâu bò, dê sinh sản; trồng, chăm sóc chè; nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện, các hộ vay vốn đã sử dụng vốn vay đạt hiệu quả cao. Ngoài việc tạo vốn vay cho bà con nông dân từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, các cấp hội trong huyện còn ký kết và thực hiện chương trình ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội, tính đến thời điểm hiện tại, Hội Nông dân huyện đã thực hiện ủy thác 8/10 xã, thị trấn, tổng dư nợ là 83 tỷ đồng, với 45 tổ tiết kiệm vay vốn và 1.433 hộ vay. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện còn ký thỏa thuận liên ngành với Ngân hàng NN&PTNT cho nông dân vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Tổng dư nợ qua tổ chức hội là 79 tỷ đồng, với 49 tổ/1095 hộ. Việc sử dụng vốn vay của các hộ hầu hết đúng mục đích phát huy được hiệu quả vốn vay. Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện, Trung tâm dạy nghề Hội Nông dân tỉnh mở 133 lớp với 3.390 học viên tham gia. Các lớp dạy nghề tập trung vào các nghề như: Kỹ thuật trồng, chăm sóc chè; kỹ thuật trồng nấm; kỹ thuật chăn nuôi gà, chăn nuôi lợn; sửa chữa máy nông nghiệp, cắt may; kỹ thuật trồng, chăm sóc lúa, cây ăn quả... Sau khi tốt nghiệp, 100% học viên được cấp chứng chỉ, một số ngành nghề được các học viên áp dụng hiệu quả sau khi được đào tạo như: Kỹ thuật trồng chăm sóc cây chè, cây lúa, trồng nấm, chăn nuôi gà, cá, sửa chữa máy móc nông nghiệp. Hội cũng đã đề ra một số mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp tổ chức thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi 5 năm giai đoạn 2021 - 2026 như: Số hộ đăng ký và số hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp tăng 4 - 5%/năm; tỷ lệ hộ đạt so với hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp hàng năm đạt 80% trở lên, 100% Hội Nông dân cơ sở phát động, triển khai thực hiện phong trào có hiệu quả, phối hợp thực hiện tốt các chương trình dự án, các chương trình vay vốn tạo việc làm, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người nông dân; hằng năm thành lập mới từ 04 tổ hợp tác, hợp tác xã do hội viên nông dân làm chủ.
    Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã ghi nhận, biểu dương kết quả các phong trào thi đua của Hội Nông dân huyện trong thời gian qua, đồng thời  đồng chí đề nghị cần đặc biệt quan tâm đến cơ sở, đến quyền lợi, cuộc sống của người nông dân; công tác phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhất trong nông thôn qua đó để người nông dân tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; Tiếp tục xây dựng chính sách cơ chế để hỗ trợ các điều kiện cho sản xuất, khuyến khích các mô hình tiên tiến hiệu quả; các mô hình mới trong nông nghiệp; tiếp tục phát huy hơn nữa kết quả đã đạt được trong các phong trào thi đua của Hội Nông dân trong toàn huyện.

Ảnh: Lãnh đạo Hội Nông dân huyện trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, hội nghị đã tặng Giấy khen cho 18 tập thể và 34 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017-2021./.

Tác giả: Lê Nghĩa