Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ và tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06 của Chính phủ

Ngày 18/3/2022, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến toàn quốc về một số nhiệm vụ tại Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 và triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Lò Văn Biên - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các phòng, ban chuyên môn huyện.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe tiến sĩ Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ trình bày nội dung về danh mục nhiệm vụ mà các bộ, ngành, địa phương triển khai theo Đề án 06. Trong đó, khi triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng dịch vụ công Quốc gia, các địa phương phải chủ trì triển khai 13 nhóm nhiệm vụ chung và 40 nhóm nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan Trung ương.
    Hiện nay, các bộ, ngành Trung ương đã tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ 21/25 dịch vụ công theo hướng kết nối với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu Quốc gia và chuyên ngành, cổng dịch vụ công Quốc gia để tự động điền thông tin, chia sẻ tài liệu đã số hóa hoặc kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại cơ quan, đơn vị khác. Đối với các địa phương trong toàn quốc, cần tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính; thống nhất quy trình nghiệp vụ, giải pháp kỹ thuật để tích hợp, cung cấp các dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của 3 cấp chính quyền với 1.500 thủ tục hành chính lên Cổng dịch vụ công Quốc gia.
Tại buổi tập huấn, đại biểu cũng được các chuyên gia công nghệ thông tin hướng dẫn cách kết nối cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử trên hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia.

Tác giả: Thúy Lả