• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW  của Bộ Chính trị

 Sáng ngày 15/4, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW, ngày 10/02/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng; Ủy viên Trung ương Đảng; Trưởng các Ban Xây dựng Đảng; các cơ quan ban, bộ, ngành liên quan; Ban Thường vụ 14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở một số đơn vị, địa phương. Dự tại điểm cầu huyện Tân Uyên có đồng chí Bùi Huy Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng Chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy, lãnh đạo các Ban HĐND, các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn; Bí thư các Chi, Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy.

  
Ảnh: Điểm cầu huyện Tân Uyên


     Đây là hội nghị toàn quốc đầu tiên quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển vùng, hay nói cách khác là theo địa bàn, theo khu vực; hội nghị được tổ chức nhằm tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cũng như tại các địa phương trong Vùng để sớm đưa Nghị quyết quan trọng này vào cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về phát triển Vùng. Hội nghị thể hiện tinh thần nghiêm túc, ý chí và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong việc đổi mới xây dựng, ban hành, tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển Vùng - Một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, không chỉ đối với các vùng mà còn đối với cả nước.
        Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ bao gồm 14 tỉnh, chiếm 35% diện tích tự nhiên của cả nước, với dân số gần 15 triệu người, chiếm khoảng 15,2% dân số cả nước. Sau 17 năm thực hiện Nghị quyết và Kết luận của Bộ Chính trị khoá IX và khoá XI, đa số các mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra đã hoàn thành, trong đó, nhiều chỉ tiêu đạt mức cao hơn trung bình toàn quốc; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao; quốc phòng - an ninh đảm bảo, biên giới Quốc gia được bảo vệ vững chắc. Năm 2020, quy mô tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn vùng Trung du miền núi Bắc bộ theo giá hiện hành đạt trên 688.000 tỷ đồng, chiếm 8,54% GDP cả nước; GRDP bình quân đầu người trong vùng tăng 6,77%/năm. Mặc dù dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế cả nước nhưng tăng trưởng kinh tế của vùng vẫn đạt 6,28%. Bên cạnh những thành tựu to lớn đạt được, vùng này vẫn là vùng trũng về phát triển và “lõi nghèo” của cả nước. Theo Nghị quyết số 11, sẽ có những cơ chế, chính sách đặc thù phù hợp với điều kiện cụ thể của vùng. Đó là tập trung nguồn lực cho hạ tầng giao thông, thay đổi tư duy về liên kết vùng.
        Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Bên cạnh những chủ trương, chính sách phát triển chung cho cả nước cũng cần phải có các chủ trương, chính sách phát triển cụ thể, phù hợp với từng vùng; khắc phục tình trạng tỉnh nào cũng xin cơ chế, chính sách đặc thù, ưu đãi riêng, không phù hợp với những nguyên tắc chung cơ bản của kinh tế thị trường là thống nhất và bình đẳng. Phân tích những tinh thần mới, nội dung mới của Nghị quyết Bộ Chính trị lần này, Tổng Bí thư cho rằng, phải xác định phát triển vùng thống nhất với hệ thống quy hoạch quốc gia; phù hợp với chiến lược phát triển bền vững, chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia; chú ý phát triển và khai thác tối đa kết cấu hạ tầng hiện có; hình thành các hành lang kinh tế, một số vùng động lực, các cực tăng trưởng; phát triển các chuỗi ngành kinh tế, vùng đô thị và công nghiệp, nhằm tạo sự bứt phá cho toàn vùng; đồng thời, khẩn trương xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách ưu tiên đặc biệt, phù hợp với điều kiện cụ thể của vùng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, ngay sau Hội nghị này, các cấp ủy và tổ chức đảng ở Trung ương và các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị của các địa phương trong vùng cần khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động, chương trình học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 11 gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các tỉnh.
                


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 139
Hôm qua : 326