Hội nghị chuyên đề về lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn huyện năm 2021

Ngày 28/10/2021, UBND huyện Tân Uyên tổ chức hội nghị chuyên đề về lĩnh vực quản lý đất đai gồm: Giải phóng mặt bằng các dự án; xử lý vi phạm về việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông trên địa bàn huyện năm 2021, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị, dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND huyện, các phòng ban chuyên môn huyện và UBND các xã thị trấn, công chức địa chính, xây dựng.

Ảnh: Toàn cành hội nghị

Theo báo cáo thông kê đất đại năm 2020, tông diện tích tự nhiên của huyện là 89.708,33 ha trong đó đất nông nghiệp 57.403,9 ha chiếm 63,99%, đất phi nông nghiệp 4.024,4 ha chiếm 4,49%, đất chưa sử dụng 28.280,0 ha chiếm 31,52%. 10 tháng đầu năm UBND huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt trong công tác quản lý sử dụng đất đai, công tác quản lý đất đai luôn được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Thường trực Huyện ủy, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban nghành, đoàn thể huyện; Luật Đất đai năm 2013 các văn bản hướng dẫn thi hành được cụ thể hóa đã khắc phục được một số bất cập thắt chặt công tác quản lý nhà nước về đất đai như giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đẩt hàng năm của huyện được phê duyệt kịp thời tạo cơ sở cho việc quản lý, sử dụng đất có hiệu quả, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy hoạch. Bên cạnh đó còn một số khó khăn như hệ thống cơ sở dự liệu về đất đai chưa đầy đủ, chưa thống nhất, phần lớn diện tích đất đai chưa được đo đạc chính quy, công tác quản lý đất đai qua các thời kỳ chưa chặt chẽ, còn xảy ra tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, lấn chiếm xây dựng nhà, các công trình trên đất nông nghiệp, nhận thức về đất đai tại một bộ phận người dân còn hạn chế.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn cần nghiên cứu kỹ nội dung Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn để tổ chức thực hiện tốt tại địa phương; tập trung giải quyết những vi phạm đất đai còn tồn đọng; tăng cường kiểm tra, giám sát và tuyên truyền Nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không để xảy ra những vi phạm phát sinh.

Tác giả: Lê Nghĩa