Đoàn công tác của UBND tỉnh Sơn La làm việc với UBND tỉnh Lai Châu

Sáng ngày 10/9, đoàn công tác của UBND tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã...

Tiếp đoàn, về phía tỉnh Lai Châu có đồng chí Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã báo cáo với các đại biểu về tình hình phát triển kinh tế của tỉnh Sơn La. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Sơn La là 38 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách đạt 5 nghìn tỷ đồng. Hiện tỉnh đang đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp; tiếp tục đầu tư duy trì diện tích chè, cao su hiện có và đẩy mạnh phát triển diện tích cây ăn quả. Năm 2018-2019, cây ăn quả tỉnh Sơn La được mùa, được giá. Tỉnh có 24 thương hiệu sản phẩm hàng hóa, thu nhập của người sản xuất đạt khá. Sản xuất nông nghiệp của Sơn La phát triển mạnh là do tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện; tăng cường liên hệ sản xuất giữa các hộ gia đình và đẩy mạnh phát triển thương hiệu sản xuất hàng hóa.

Đối với tỉnh Lai Châu, trong những năm qua, kinh tế-xã hội của tỉnh có bước phát triển vượt bậc. Đến năm 2018, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng; cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch tích cực và đúng hướng; thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 2.247 tỷ đồng; tổng số doanh nghiệp là 1.404 doanh nghiệp, có 317 hợp tác xã. Đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được 199 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 110.717 tỷ đồng. Các mặt văn hóa-xã hội có nhiều tiến bộ. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân từng bước được nâng lên.

Hệ thống lưới điện phân phối trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư cơ bản đến trung tâm các xã. Hiện tại, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.071 km đường dây trung áp; 1.058 trạm biến áp với tổng công suất là 172.040 kVA; 1.629 km đường dây hạ áp cấp điện cho 108/108 xã, phường, thị trấn, đạt 100%; có 93,9% thôn, bản và 94% số hộ được sử dụng lưới điện Quốc gia.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác tỉnh Sơn La đã trao đổi kinh nghiệm với tỉnh Lai Châu về kinh nghiệm trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh; chương trình cấp điện nông thôn giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu cho biết: Tỉnh đang duy trì diện tích cao su hiện có và phát triển cây Mắc ca. Tỉnh quy hoạch đến năm 2020 tổng diện tích cây Mắc ca là 3,6 nghìn ha, hiện nay đã vượt diện tích trên và có hơn 300 ha đã cho thu hoạch. Trên địa bàn huyện Phong Thổ có trên 3.000 ha chuối cho thu hoạch để xuất khẩu sang Trung Quốc. Lai Châu có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Hiện có rất nhiều nhà đầu tư vào nghiên cứu trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu nhấn mạnh: Tỉnh Sơn La phát triển mạnh hàng nông sản và năng động trong tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Tỉnh Lai Châu mong muốn được hợp tác, học hỏi trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Sơn La.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Tỉnh Sơn La học tập được tỉnh Lai Châu trên một số lĩnh vực như thu hút đầu tư phải đảm bảo tính đồng bộ; thực hiện Chương trình giảm nghèo và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tỉnh Sơn La mời các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành Lai Châu sang làm việc và tham quan tỉnh Sơn La trong thời gian tới.