Hố mít được mùa lúa hè thu

Hiện nay tranh thu thời tiết thuận lợi bà con nông dân trên địa bàn xã Hố Mít đang đẩy nhanh thu hoạch lúa Hè Thu, nhờ làm tốt công tác chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh do vậy vụ Hè Thu này sản lượng đạt cao.

Ảnh: Cánh đồng bản Trung Tâm, xã Hố Mít

Trên cánh  đồng lúa của bản Trung Tâm xã Hố Mít vào cuối tháng 8, chúng tôi được chứng kiến không khí nhộn nhịp của bà con nông dân ở đây đang khẩn trương thu hoạch, với những ruộng bậc thang vàng óng, những tiếng cười rộn ràng, những tiếng cánh tay đang thoăn thoắt gặt lúa vừa sản xuất vừa phòng, chống dịch của bà con nơi đây. Gia đình anh Vàng A Tráng cư trú tại bản Trung Tâm, xã Hố Mít phấn khởi cho chúng tôi biết: Vụ Hè Thu năm nay gia đình anh cấy trên 1ha lúa, chủ yếu là giống lúa Nghi Hương, nhờ gieo cấy đúng lịch khung thời vụ và làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh mà diện tích lúa của gia đình anh đạt năng suất cao, với 1ha gia đình anh thu trên 70 bao thóc, hiện nay tranh thủ thời tiết thuận lợi gia đình anh đang cùng với một số bà con trong bản tập trung thu hoạch những diệt tích lúa đã chín.
    Đồng chí Lò Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Hố Mít cho biết: Vụ Hè Thu năm nay toàn xã Hố Mít cấy trên 300ha lúa, chủ yếu là giống lúa Nghi Hương, Sén Cù, H186 và một số giống thuần của địa phương. Mặc dù ngay từ đầu vụ thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao nhiều diện tích lúa sau khi cấy xong, đến khi lúa trong giai đoạn làm đòng và chuẩn bị chỗ bông gặp sâu bệnh hại, nhưng với sự chỉ đạo kịp thời của UBND xã cùng với sự cố gắng chăm sóc của bà con nhân dân trên địa bàn do vậy vụ Hè Thu này sản lượng năng suất đạt cao.
    Với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”, UBND xã đã chỉ đạo bà con nông dân lúa chín đến đâu thu hoạch đến đó, hiện nay toàn xã thu hoạch được khoảng trên 60 ha lúa trà sớm, đến thời điểm này toàn xã thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa Hè Thu, theo đánh giá của UBND xã vụ Hè Thu năm nay năng suất bình quân ước đạt trên 50 tạ/ha. Để đảm bảo cho bà con vừa sản xuất vừa phòng dịch Covid-19, UBND xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Qua đó, Nhân dân đã thực hiện tốt công tác phòng dịch vào trong lao động sản xuất.