Giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Cùng với phát huy bản chất, truyền thống người lính Cụ Hồ trên trận tuyến mới của hội viên, thời gian qua, Hội CCB xã Pắc Ta đã thể hiện rõ trách nhiệm, vai trò là “ngôi nhà chung” hỗ trợ, giúp đỡ hội viên về nguồn vốn, thông qua nhận ủy thác vay vốn tín dụng với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo nguồn vốn vay cho Nhân dân nói chung, hội viên CCB nói riêng vươn lên phát triển kinh tế

Ảnh: Lãnh đạo Hội CCB xã thăm mô hình phát triển kinh tế của hội viên.

Đến nay, tổng số dư nợ đạt trên 5 tỷ đồng, trong số 149 hộ vay có 62 hộ hội viên CCB, nợ quá hạn 0 đồng. Thông qua nguồn vốn, các gia đình hội viên đầu tư chăm sóc, mở rộng diện tích chè; mua con giống chăn nuôi; mở rộng quy mô kinh doanh dịch vụ. Bên cạnh đó, hội viên còn hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, cây con giống, góp phần nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống. Không chỉ thiết thực góp sức thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới của địa phương, công tác từ thiện nhân đạo, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ của hội viên CCB xã Pắc Ta cũng được nêu cao. Hội CCB xã phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, Công an xã tuyên truyền, vận động hội viên và Nhân dân thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phòng chống bạo lực gia đình, tội phạm ma túy và buôn bán người, Luật Hôn nhân và Gia đình, phòng chống dịch Covid-19. Vận động đoàn viên, thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc; tham gia xây dựng nông thôn mới; định hướng việc làm cho thanh niên xuất ngũ về địa phương. Trong năm 2020, Hội phối hợp với UBND, các đoàn thể xã thăm hỏi, tặng quà người nghèo, người có công với cách mạng nhân dịp lễ, tết; ủng hộ các loại quỹ do các cấp phát động.

Ảnh: Mô hình trồng cây ăn quả của hội viên cựu chiến binh xã Pắc Ta

Đến thăm một số mô hình phát triển kinh tế của hội viên CCB xã Pắc Ta cho thấy, các hội viên đã đầu tư mô hình chuồng trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả, mô hình trồng rau sạch một cách quy mô, mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập từ 80- 300 triệu đồng/ năm. Tiêu biểu có mô hình của hội viên Nguyễn Văn Hòa- Chi hội CCB bản Tân Bắc, xã Pắc Ta. Với quy mô lớn, mô hình chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp đã giúp gia đình vươn lên phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Gia đình anh duy trì nuôi từ 7 – 8 con lợn nái, mỗi con bình quân đẻ 2 lứa/năm, bởi vậy, hầu hết tháng nào cũng xuất khoảng 1 tấn lợn. Trong chăn nuôi, ngoài lợn, anh tập trung nhiều vào ngan, mỗi lứa anh nuôi từ 600- 700 con. Anh Hòa còn cải tạo 2.000m2 ruộng trồng rau ngay cạnh nhà như: Bắp cải, su hào, hành lá, cà chua để cung cấp cho các trường học và thị trường Tân Uyên. Với mô hình tổng hợp, gia đình anh cho thu nhập mỗi năm trừ chi phí trên 200 triệu đồng.

Ảnh: Mô hình nuôi ngan thương phẩm của anh Nguyễn Văn Hòa- bản Tân Bắc.

Với nỗ lực vượt khó, đoàn kết nhất trí trong hành động, năm 2020, Hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch đề ra, xây dựng tổ chức trong sạch vững mạnh. Toàn Hội đã có 1 tập thể, 2 cá nhân được Hội CCB huyện khen thưởng; Hội CCB xã biểu dương 2 tập thể, 6 cá nhân có thành tích trong công tác Hội và phong trào CCB của xã./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng