Đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra, phòng cháy chữa cháy

Thực hiện Kế hoạch số 1163 ngày 05/5/2021 của UBND tỉnh Lai. Công an huyện Tân Uyên đã mở đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra, phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định về phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát nạn, sử dụng phương tiện chữa cháy để kịp thời xử lý tình huống cháy, nổ khi mới phát sinh.

Ảnh: Công an huyện kiểm tra hệ thống PCCC tại cơ sở kinh doanh Karaoke Thắng Duyên

Kiểm tra tại cơ sở kinh doanh Karaoke Thắng Duyên, cơ sở này đã đã chấp hành tốt các quy định về phòng cháy chữa cháy, chủ cơ sở đã trang bị hệ thống báo cháy theo quy chuẩn về PCCC, đồng thời tại các phòng hát cũng bố trí các bình chữa cháy, bóng, còi báo cháy, dọc các hành lang còn bố trí hệ thống báo cháy, bên cạnh đó chủ cơ sở cũng bố trí hệ thống phun nước tự động. Chị Nguyễn Thị Duyên - Chủ sơ sở kinh doanh Karaoke Thắng Duyên, TDP 26, thị trấn Tân Uyên cho biết: Để đảm bảo cho công tác phòng cháy chữa cháy, cơ sở thường xuyên được Công an huyện đến tuyên truyền về công tác PCCC, cùng với đó tham gia các lớp tập huấn về công tác PCCC, nên đã thực hiện tốt công tác PCCC.
    Trong đợt cao điểm, Công an huyện Tân Uyên đã chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương về quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về công tác PCCC; triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, giải pháp trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC & CNCH; kịp thời giải quyết có hiệu quả những vấn đề lớn, nổi lên trong công tác PCCC & CNCH; mở các đợt cao điểm triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm ngăn chặn cháy tại các cơ sở sản xuất, kho hàng có nguy hiểm về cháy, nổ cao trong khu dân cư, các hành vi bị nghiêm cấm, hành vi vi phạm bị xử lý theo pháp luật; đã tuyên truyền về công tác PCCC được 55 buổi với trên 4000 người tham gia, cùng với đó là đó tăng cường công tác  kiểm tra định kỳ tại các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình được trên 200 cuộc.
    Thượng úy: Nguyễn Văn Tuân - cán bộ Đội Quản lý hành chính Công an huyện Tân Uyên cho biết: Công an huyện Tân Uyên đã đề xuất chỉnh sửa, điều chỉnh các quy định của pháp luật phù hợp với tình hình thực tế công tác PCCC & CNCH. Tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng công tác PCCC & CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng dân phòng. Chú trọng xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, những mô hình, cách làm hay trong phong trào “Toàn dân PCCC & CNCH”. Thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa các thủ tục, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức các buổi tuyên truyền công tác PCCC tại các trường học, khu dân cư trên địa bàn huyện; tổ chức mở lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho các cơ sở.
     Trong thời gian tới, để chủ động trong công tác PCCC, Công an huyện Tân Uyên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức tới mọi tầng lớp nhân dân về công tác PCCC, tăng cường kiểm tra đối với những cơ sở sản xuất có nguy cơ cháy, nổ cao; kịp thời xử lý các vụ cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ xảy ra trên địa bàn không để cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản, thực hiện phương châm 4 tại chỗ chủ động các phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân./.

Tác giả: Nguyễn Văn Thường