Đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV tại xã Phúc Khoa

Ngày 13/5/2022, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh có đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Tao Văn Giót - Bí thư Huyện đoàn Tam Đường, ĐBQH khóa XV tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV tại xã Phúc Khoa. Cùng đi với Đoàn có đồng chí: Giàng A Tính - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Sùng A Hồ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh. Về phía huyện Tân Uyên có đồng chí Bùi Huy Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND xã, đại diện các cử tri trên địa bàn xã Phúc Khoa.

Ảnh: Quanh cảnh buổi tiếp xúc

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, ĐBQH khóa XV đã thông tin đến cử tri các nội dung dự kiến của Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Theo đó, dự kiến Kỳ họp tới Quốc hội sẽ xem xét thông qua 5 dự án luật, 4 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến vào 6 dự án luật. Xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2022…

Ảnh: Cử tri Phúc Khoa kiến nghị

Tại Hội nghị tiếp xúc, cử tri xã Phúc Khoa kiến nghị một số nội dung liên quan đến cấp kinh phí hàng năm cho việc duy trì và bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt ngày 14/10/2021 Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Bên cạnh đó, có chính sách hỗ trợ Bảo hiểm y tế cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng theo Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, cử tri cũng mong muốn các cấp có thẩm quyền không nên phát triển thêm các Thủy điện nhỏ trên các dòng suối đầu nguồn, bởi hiện nay trên địa bàn xã đã có 02 Thủy điện đã đi vào hoạt động. Ngoài ra, đề nghị Nhà nước cần có chính sách bình ổn giá, nhất là giá vật tư nông nghiệp như: Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... để Nhân dân yên tâm sản xuất nông nghiệp. Sửa đổi Luật Đất đai để tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án, quyết định chủ trương đầu tư và đảm bảo quyền lợi cho các hộ gia đình, cá nhân đang quản lý, sử dụng đất hợp pháp.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh. Đồng thời đồng chí giải đáp, tháo gỡ thắc mắc và phân tích để cử tri hiểu, trên cơ sở chủ trương đầu tư của tỉnh.

Ảnh: Đồng chí Giàng Páo Mỷ kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm và mang tính xây dựng của cử tri. Đồng thời, trả lời một số nội dung cử tri quan tâm, đối với các ý kiến kiến nghị thuộc quyền cấp cao hơn, Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu tiếp thu và tiếp tục gửi lên Quốc hội, Chính phủ, các cấp xem xét giải quyết.