Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Mường Khoa năm 2022

Ngày 31/5, tại xã Mường Khoa, Ban Chỉ đạo Diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện chỉ đạo xã Mường Khoa tổ chức cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2022, dự có đồng chí Lò Văn Biên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo diễn tập cấp huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, trưởng Công an các xã, thị trấn.

Ảnh: Đồng chí Lò Văn Biên phát biểu khai mạc cuộc diễn tập

Phát biểu khai mạc tại cuộc diễn tập, đồng chí Lò Văn Biên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền xã Mường Khoa làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, quá trình diễn tập sát với nhiệm vụ chiến đấu, tình hình thực tế của địa phương. Đảm bảo tính nghiêm túc, khoa học, đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị, tài sản và hoa màu của Nhân dân. Đồng thời, đồng chí đề nghị vận dụng tốt cơ chế lãnh đạo theo Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/9/2008, làm tốt công tác chuyển bị về mọi mặt, quá trình tổ chức diễn tập, quá trình điều hành diễn tập đảm bảo tính nghiêm túc, khoa học, đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí. Sau diễn tập, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang xã, nhận thức nhiệm vụ QP-AN của cấp ủy, chính quyền các ban, ngành đoàn thể xã.

Ảnh: Xã Mường Khoa thực hành cơ chế

Cuộc diễn tập xã Mường Khoa với đề mục “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ”. Cuộc diễn tập tổ chức thành 3 giai đoạn, cụ thể giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng, Hội nghị Ban Chấp hành xã mở rộng ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng. Chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu Cao lên Toàn bộ, chuyển địa phương sang thời chiến. Hội nghị UBND xã triển khai các biện pháp chuyển xã vào tình trạng chiến tranh, chuyển LLVT lên trạng thái toàn bộ. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ, Đảng ủy xã thông qua kế hoạch chiến đấu phòng của Chỉ huy trưởng, Trưởng Công an xã. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ, khu vực điểm cao 671 bản Phiêng Tâm.

Ảnh; Phần thực hành chiến đấu

Thông qua cuộc diễn tập, nhằm nâng cao trình độ vận dụng cơ chế lãnh đạo, đều hành và chỉ huy nhiệm vụ QP-AN cho cấp ủy, chính quyền cấp xã, nâng cao trình độ sẵn sang chiến đấu khả năng phối hợp hiệp đồng và phát huy sức mạnh tổ hợp của các lực lượng, nâng cao khả năng sẵn sang chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương. Đồng thời cũng là cơ sở để cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang địa phương tiếp tục rút kinh nghiệm, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào thực tiễn, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền và công tác tham mưu của các ngành, đoàn thể trong việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Cuộc diễn tập diễn ra đảm bảo an toàn về người và vũ khí trang bị, được Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ của huyện đánh giá xếp loại giỏi./.