Đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình kè suối

Dự án đầu tư xây dựng công trình kè chống sạt lở khu dân cư thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên đang được đẩy nhanh tiến độ thi công để có thể hoàn thành trong năm 2021 đúng như phê duyệt.

Ảnh: Mưa lũ tại suối chợ huyện Tân Uyên

Trong những năm qua, tình trạng sạt lở sông, suối, mưa lớn kéo dài trên địa bàn huyện Tân Uyên đã gây ra lũ ống, lũ quét và làm sạt lở nghiêm trọng trên các sông, suối, những khu vực có đông dân cư sinh sống. Đặc biệt mưa lũ đã gây thiệt hại không nhỏ về tài sản, hoa mầu của Nhân dân. Là một huyện miền núi nên hầu hết các khu dân cư lại đều nằm cạnh các con sông, suối nên tình trạng sạt lở các bờ sông, suối là điều khó có thể tránh được. Trước thực trạng trên, để đảm bảo tính mạng và tài sản của Nhân dân cũng như của Nhà nước. Trong những năm qua, huyện Tân Uyên đã dành phần lớn nguồn vốn phòng chống lụt, bão cùng với vốn đầu tư của tỉnh để xây dựng kè trên các đoạn sông, suối xung yếu. Hiện huyện Tân Uyên đã và đang đầu tư xây dựng kè trên các đoạn sông, suối bị sạt lở nghiêm trọng nhằm đảm bảo phòng chống bão, lũ trên địa bàn huyện. Điều đáng nói là hầu hết các công trình sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng đều đã phát huy tốt hiệu quả như chống xói, lở, bảo vệ được cơ sở vật chất cũng như tính mạng của Nhân dân.

Ảnh: Công ty Liên Danh số 10 - Minh Thảo xây dựng kè suối chợ

Một trong những công trình kè đang được đầu tư xây dựng là kè suối chợ Tân Uyên do công ty Liên Danh số 10 - Minh Thảo Lai Châu thi công. Mục tiêu của dự án nhằm chống sạt lở khu vực bờ kè suối chợ thị trấn Tân Uyên, tạo quỹ đất để xây dựng cơ sở hạ tầng và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực thị trấn Tân Uyên. Theo đó, quy mô dự án là xây dựng tuyến kè đứng kết hợp kè mái nghiêng với tổng chiều dài tuyến kè là 1,2km, tổng vốn đầu tư 40 tỷ đồng. Các hạng mục bao gồm: Kè chống sói lở, đường giao thông, thanh thải lòng suối. Đến nay đã thực hiện được khoảng 20% khối lượng công việc. Dự kiến công trình hoàn thành vào cuối năm 2021.
Trao đổi với đồng chí đồng chí Nguyễn Văn Kiều - Phó Giám đốc Ban QLDA và HTBTDD Tái định cư huyện Tân Uyên cho biết: Dự án kè chống sạt lở và phòng chống lũ lụt khu dân cư tại thị trấn Tân Uyên là một trong những dự án trọng điểm của huyện; để đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, tránh mùa mưa lũ và tích nước, thanh thải dòng suối, chống xói lở. Ban QLDA đã chủ động chỉ đạo nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung máy móc, thiết bị và nhân lực triển khai thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ theo hợp đồng đã ký kết.

Ảnh: Máy móc phương tiện, đẩy nhanh tiến độ thi công kè

Công trình trọng điểm kè suối chợ, thị trấn Tân Uyên hoàn thành không chỉ đảm bảo an toàn, thuận lợi cho Nhân dân đi lại, tạo mỹ quan cho diện mạo khu trung tâm huyện, mà còn góp phần vào việc thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương phát triển. Đến nay, công trình kè của công ty Liên Danh số 10 - Minh Thảo thi công cơ bản đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. Thời gian tới, Ban QLDA huyện tiếp tục phân công cán bộ giám sát nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng thi công để sớm đưa công trình kè suối vào sử dụng có hiệu quả.

Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng