Đảm bảo công tác Quân sự - Quốc phòng địa phương

Trong năm 2021, Ban CHQS huyện Tân Uyên đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện thực hiện hiệu quả công tác Quân sự - Quốc phòng địa phương với nhiều điểm nổi bật. Trong đó, khả năng sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sỹ được nâng lên rõ rệt cùng với bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ảnh: Toàn cảnh Ban CHQS huyện

Nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về quốc phòng an ninh cho các đối tượng, Ban CHQS huyện đã tham mưu Hội đồng giáo dục quốc phòng an ninh huyện tổ chức tốt các lớp bồi dưỡng; cụ thể, cử 1 đồng chí thuộc đối tường 2 tham gia bồi dưỡng giáo dục quốc phòng an ninh do quân khu tổ chức; 20 đồng chí đối tượng 3 tham gia bồi dưỡng quốc phòng an ninh do tỉnh tổ chức; mở 3 lớp giáo dục quốc phòng cho đối tượng 4 với 210 đồng chí tham gia. Bồi dưỡng cho 1.437 cán bộ, viên chức ngành giáo dục; 948 em học sinh trong năm học 2021. Qua các lớp bồi dưỡng, các học viên đều đạt kết quả từ khá giỏi trở lên. Các đơn vị lực lượng duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nắm vững tình hình an ninh chính trị, tình hình Nhân dân, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Thường xuyên quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh, hướng dẫn, quy định về sẵn sàng chiến đấu; phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng; quản lý tốt địa bàn, duy trì thông tin liên lạc thông suốt 24/24h. Ban CHQS huyện tổ chức hiệp đồng với UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, các sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước và địa phương; chủ động xây dựng, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021.
    Đảng ủy Ban CHQS luôn chú trọng công tác tập huấn cán bộ nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quân sự. Trong năm, đã cử 17 đồng chí tham gia lớp tập huấn do Bộ CHQS tỉnh tổ chức; tổ chức 2 lớp tập huấn cho hơn 160 cán bộ cơ sở đảm bảo thời gian, nội dung yêu cầu. Công tác huấn luyện, luyện tập, diễn tập thực hiện đúng kế hoạch. Theo đó, 100% lực lượng thường trực được huấn luyện với gần 80% đạt loại khá, giỏi. 100% các đầu mối dân quân tự vệ được huấn luyện đảm bảo chất lượng, thời gian. Ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch, văn kiện, tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, diễn tập Chỉ huy - Cơ quan theo đúng nội dung, thời gian quy định. Tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ đạt được mục tiêu, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Đến nay, 100% CB, CS đều có ý thức trách nhiệm cao trong xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật với phương châm “Kỷ luật là sức mạnh của quân đội”. Công tác xây dựng lực lượng đảm bảo sẵn sàng khi có tình huống xảy ra được chú trọng. Các lực lượng gồm: Bộ đội địa phương, dân quân tự vệ, dự bị động viên được tổ chức, sắp xếp biên chế đầy đủ, vững mạnh về chính trị tư tưởng, khả năng chiến đấu cao do được huấn luyện thường xuyên, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ luôn được Đảng ủy Ban CHQS huyện thực hiện hiệu quả, đảm bảo số lượng cùng với chất lượng tốt cả về phẩm chất đạo đức, trình độ, sức khỏe, được cấp trên đánh giá cao.
    Thời gian tới, Đảng ủy Ban CHQS huyện tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện tốt công tác quân sự quốc phòng địa phương năm 2022. Trong đó, chú trọng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sỹ và lực lượng dân quân tự vệ; đảm bảo các điều kiện cho công tác huấn luyện các lực lượng diễn ra an toàn, đạt chất lượng cao.

Tác giả: Xuân Thắng