Đảm bảo an toàn trong công tác vận hành máy tại thủy điện Hua Chăng

Nhà máy Thủy điện Hua Chăng đi vào hoạt động từ đầu năm 2018, có tổng công suất 10,2MW, cung cấp sản lượng điện trung bình hàng năm đạt khoảng hơn 40 triệu kWh. Trong những năm qua, nhà máy đã luôn chú trọng công tác vận hành, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, trang thiết bị phục vụ cho sản xuất.

Ảnh: Toàn cảnh Nhà máy thủy điện Hua Chăng- Huyện Tân Uyên

Hàng năm, nhà máy xây dựng kế hoạch, phân ca, kíp trực vận hành, xử lý công việc theo chức trách, chuyên môn nghiệp vụ. Ngoài lịch bảo dưỡng trang thiết bị, máy móc theo định kỳ, các ca, tổ sản xuất cũng có lịch vệ sinh thiết bị, môi trường, khuôn viên khu vực nhà máy qua đó, kịp thời phát hiện, khắc phục xử lý sự cố, cải thiện môi trường làm việc bảo vệ sức khỏe con người, tăng độ bền cho máy móc, thiết bị. Anh Phạm Bá Ba - Phó Quản đốc Nhà máy Thủy điện Hua Chăng cho biết: “Trong kế hoạch sản xuất, nhà máy có đầy đủ các nội dung về cải thiện môi trường làm việc, kiểm định thiết bị với yêu cầu nghiêm ngặt về công tác an toàn lao động. Phân công lãnh đạo trực an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ, cán bộ kỹ thuật là những người được đào tạo đúng chuyên môn, nghiệp vụ. Định kỳ hàng năm, nhà máy cử cán bộ tham gia tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về an toàn vệ sinh lao động do các bộ, ngành chức năng có liên quan tổ chức. Cán bộ, nhân viên trong các ca trực tuân thủ nghiêm các kế hoạch về sản xuất, phòng chống cháy nổ của đơn vị; định kỳ được khám sức khỏe, cấp phát đầy đủ bảo hộ lao động, giải quyết đúng đủ các chế độ phù hợp với điều kiện lao động, góp phần đảm bảo sản xuất an toàn và kiên quyết không để xảy ra tai nạn lao động.

Ảnh: Lãnh đạo Nhà máy thủy điện Hua Chăng kiểm tra công tác vận hành máy

Nhà máy còn phát động các phong trào thi đua gắn với hoạt động sản xuất như: Ca trực an toàn hiệu quả; an toàn lao động là trên hết; sửa chữa bảo dưỡng, trùng tu thiết bị, máy móc đảm bảo an toàn, chất lượng và tiến độ; qua đó, phát huy tinh thần, trách nhiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công nhân lao động; khắc phục khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Công tác tại nhà máy Thủy điện Hua Chăng được hơn 3 năm, anh Vũ Tuấn Minh- Trưởng ca vận hành máy thủy điện Hua Chăng chia sẻ: Nhà máy Thủy điện Hua Chăng luôn chú trọng tuyển dụng lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề được đào tạo tại các trường, chuyên ngành phù hợp, vì vậy đội ngũ công nhân nhà máy luôn đáp ứng và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nhà máy luôn đảm bảo các chế độ lương, thưởng đầy đủ, lãnh đạo đơn vị quan tâm, động viên, giúp anh em công nhân luôn yên tâm công tác.

Ảnh: Công nhân Nhà máy thủy điện đảm bảo ca, kíp trực

Nằm trên con suối Hua Chăng là nơi hợp dòng của các khe nước nhỏ từ dãy núi Hoàng Liên Sơn đổ xuống. Nhà máy Thủy điện Hua Chăng không chỉ có tính năng sản xuất điện mà còn điều tiết nguồn nước, ngăn ngừa lũ ống, lũ quét vào mùa mưa, đảm bảo cho hoạt động sản xuất hoa màu của người dân ở thị trấn Tân Uyên. Linh hoạt trong triển khai thực hiện các giải pháp vận hành an toàn, kịp thời quan tâm động viên đội ngũ cán bộ, công nhân lao động, đã góp nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhà máy Thủy điện Hua Chăng an toàn, đảm bảo điện năng cung ứng vào hệ thống lưới điện./.

Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng
Nguồn:http://laichau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/hoat-dong-cua-lanh-dao-tinh/dong-chi-bi-thu-tinh-uy-kiem-tra-tinh-hinh-thuc-hien-nhiem-v.html Copy link