Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trung thu, thị trường bánh kẹo trở nên sôi động do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Để làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện đã tăng cường công kiểm tra và tuyên truyền kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng.

Ảnh: Đoàn Kiểm tra liên ngành làm việc với cơ sở kinh doanh

Vào những ngày này hàng năm, thị trường hàng hóa, thực phẩm phục vụ cho Tết Trung thu trở nên sôi động và phong phú. Trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm bánh Trung thu đa dạng về hình dáng và phong phú về nhãn hiệu, thu hút người tiêu dùng. Bên cạnh sản phẩm của các doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng như: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị còn có thêm sự góp mặt của nhiều loại bánh do các cơ sở tư nhân sản xuất, với giá cả phải chăng, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các cơ quan chức năng, có thể những ngày giáp Tết Trung thu, một số cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất theo mùa vụ sẽ tung ra thị trường các loại bánh kẹo có giá rẻ, không đảm bảo ATTP, nếu không được quản lý một cách chặt chẽ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người tiêu dùng. Nhằm làm tốt công tác đảm bảo ATTP vì sức khỏe cộng đồng, nhất là trong dịp Tết Trung thu, ngay từ đầu tháng 8/2021, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện đã triển khai kế hoạch kiểm tra về VSATTP trên địa bàn huyện, các xã, thị trấn. Đối tượng kiểm tra chủ yếu là cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, cá, trứng, sữa, các loại trái cây, các dịch vụ ăn uống.

Ảnh: Kiểm tra mặt hàng bánh kẹo bày bán dịp Trung thu

Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP dịp Tết Trung thu tại một số địa phương trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn so với những năm trước đã có ý thức trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo VSATTP đối với bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu. Đa số các cơ sở đã có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chấp hành tương đối tốt quy định của pháp luật về VSATTP, bảo đảm điều kiện ATTP (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người); quy trình chế biến bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Qua đó, kịp thời nhắc nhở, đôn đốc các cơ sở đảm bảo tốt VSATTP. Đồng thời yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi, đôn đốc các cơ sở thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo các quy định về VSATTP. Trước và sau Tết Trung thu, Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác  kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Ảnh: Bánh Trung thu bày bán tại cửa hàng tạp hóa, siêu thị huyện

Ngoài thực hiện kiểm tra ATTP, trong thời gian qua, Đoàn công tác còn tăng cường truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về VSATTP, nghiêm cấm việc sử dụng chất bảo quản, phẩm màu độc hại trong sản xuất bánh; hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn các loại bánh kẹo an toàn hợp vệ sinh. Điều này đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức về VSATTP của người dân và chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo. Với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh cũng như nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng các loại thực phẩm, người dân có thể yên tâm đón Tết Trung thu đầm ấm, ý nghĩa và an toàn về thực phẩm./.

Tác giả: Xuân Thắng