Đại hội điểm đại biểu Hội Nông dân xã phúc khoa khóa XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Ngày 11/01/2023, tại nhà văn hóa xã Phúc Khoa, Hội Nông dân xã Phúc Khoa đã tổ chức Đđại hội Đại biểu đây là đơn vị được Hội Nông dân huyện chọn tổ chức Đại hội điểm để rút kinh nghiệm tổ chức Đại hội tại các xã, thị trấn trong huyện. Dự Đại hội có đồng chí Phan Văn Nguyên -  Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo Hội Nông dân huyện, lãnh đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn và các đại biểu chính thức của Đại hội.

ảnh: Các đại biểu dự Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết, dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid - 19, xong Hội Nông dân xã Phúc Khoa đã tích cực, chủ động, sáng tạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đạt nhiều kết quả quan trọng. đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, tổ chức được 95 buổi tuyên truyền phòng chống dịch Covid - 19 cho trên 13 nghìn lượt cán bộ, hội viên nông dân; kết nạp 141 hội viên mới, nâng tổng số hội viên trong toàn xã đến nay là 872 hội viên đạt 101% Nghị quyết. Trong nhiệm kỳ đã tiến hành kiểm tra 5 cuộc với tổng số 30 lượt chi hội. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện đảm bảo đúng nguyên tắc, quy trình, hướng dẫn của Trung ương Hội, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” hàng năm Hội Nông dân xã tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên nông dân đăng ký thực hiện phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Đầu năm 2018 toàn xã có 35 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đến năm 2022, toàn xã có 100 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, tăng 65 hộ so với năm 2018. Hội viên, nông dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động được 95 hộ dân, hiến 104.000m2 đất, đóng góp hơn 2.000 ngày công để làm đường giao thông nông thôn, đường sản xuất vùng chè, đường nội đồng, xây dựng một số công trình công cộng khác. Tiêu biểu như chi Hội Nậm Bon có 12 hộ hiến được 32.805 m2; Chi hội Hô Bon có 74 hộ hiến được 66.700m2. Phối hợp với Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Lai Châu mở 01 lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi Trâu, Bò cho 30 học viên tại bản Nậm Bon. Triển khai 02 dự án vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân với tổng số 1,15 tỷ đồng/23 hộ vay; dự án đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, như dự án nuôi bò sinh sản tại bản Nậm Bon với 39 con bò sinh sản ban đầu, sau hơn một năm thực hiện dự án đàn bò đã sinh sản được 19 con bê, nâng tổng đàn lên 58 con; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện vay vốn ủy thác với tổng dư nợ là trên 6,9 tỷ đồng, với 129 hộ vay, không có nợ xấu, nợ quá hạn. Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai cho vay theo Nghị định 55 của Chính phủ với tổng dư nợ trên 20 tỷ đồng, 6 tổ vay vốn, 228 hộ vay. Trong 5 năm đã phối hợp mở được 8 lớp/240 học viên đạt 160% chỉ tiêu Nghị quyết, trong đó với Trung tâm dạy nghề và HTND - Hội Nông dân tỉnh 01 lớp/30 học viên; với Trung tâm dạy nghề huyện mở 7 lớp/210 học viên.
Phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 - 2028 xác định: Bám sát mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XI, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động nâng cao hiệu quả các mặt công tác Hội, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước động viên hội viên nông dân phát huy nội lực, thế mạnh của địa phương đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống; 100% cán bộ, 80% hội viên nông dân trong xã được học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Hội các cấp; Hàng năm 100% cán bộ chủ chốt của Hội, 50% cán bộ Chi hội được tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội; Phấn đấu trong nhiệm kỳ kết nạp 100 hội viên trở lên. Hàng năm 100% Chi hội hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó 50% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 50% hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có Chi hội yếu. 100% Chi hội có quỹ, bình quân đạt 45.000 - 50.000 đồng/hội viên/năm. Mỗi năm tăng từ 7% - 8% hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Hàng năm, phối hợp với các cấp tổ chức đối thoại giữa chính quyền với cán bộ Hội, hội viên nông dân. Phấn đấu trong nhiệm kỳ  hướng dẫn xây dựng từ 1 - 2 mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả. Hàng năm có 85% hội viên nông dân đăng ký cam kết sản xuất, kinh doanh nông sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hàng năm có 80% hộ gia đình hội viên nông dân đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

ảnh: Đồng chí  Phan Văn nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tặng hoa chúc mừng BCH khóa mới

Với tinh thần làm việc tập trung, dân chủ, đoàn kết, đổi mới, Đại hội đã bầu 11 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Phúc Khoa khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tại Phiên họp thứ Nhất đã bầu đồng chí Vàng Văn Phúc tái cử giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân xã khóa mới. Đại hội đã bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện và thông qua Nghị quyết của Đại hội.

Một số hình ảnh tại Đại hội

Tác giả: Thúy Lả