Công tác PCCC và CNCH phải lấy người dân là trung tâm, là chủ thể và đặt sự an toàn tính mạng của người dân là trên hết

Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm đánh giá về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 83 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của lực lượng PCCC được tổ chức ngày 12/9/2022 tại Hà Nội. Tham dự hội nghị tại điểm cầu T.Ư có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh và lãnh đạo các bộ, ngành. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Tân Uyên có đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành huyện, cán bộ, chiến sỹ đội Cảnh sát QLHC&TTXH Công an huyện.

Ảnh: Đại biểu dự tại điểm cầu huyện Tân Uyên

Trong 5 năm (từ 2017 – 2021), toàn quốc xảy ra trên 17.000 vụ cháy, làm chết hơn 400 người, bị thương gần 800 người, thiệt hại tính sơ bộ trên 7.000 tỷ đồng và hơn 7.500 ha rừng. Bên cạnh đó, trong 5 năm cũng xảy ra gần 150 vụ nổ, làm chết trên 60 người, bị thương 190 người, thiệt hại về tài sản 1,1 tỷ đồng. Tính riêng trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra trên 1.100 vụ cháy, làm chết 57 người, bị thương 52 người, thiệt hại về tài sản 532 tỷ đồng và 39 ha rừng. Về công tác CNCH, trong 5 năm, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động trên 235.000 lượt cán bộ, chiến sỹ và trên 30.400 phương tiện tham gia CNCH. Qua đó, đã trực tiếp cứu được gần 7.000 người, hướng dẫn thoát nạn hàng chục nghìn người, tìm được trên 3.300 nạn nhân. Tổng kinh phí đầu tư cho công tác PCCC và CNCH gần 10.000 tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với giai đoạn trước đó.
    Tại hội nghị, một số bộ, ngành và địa phương đã tập trung thảo luận về các giải pháp nâng cao công tác PCCC tại cơ sở, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cơ sở kinh doanh có điều kiện...
    Kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Tuy nhiên, thời gian qua, tại một số tỉnh, thành trên cả nước đã xảy ra những vụ cháy nổ nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Để thực hiện có hiệu quả công tác PCCC và CNCH, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương: Nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt các giải pháp PCCC và CNCH. Tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về PCCC và CNCH, trọng tâm là hoàn thiện một số dự án Luật có liên quan. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục kiến thức pháp luật cho các cấp, chính quyền và Nhân dân trong công tác PCCC. Tập trung hoàn thiện nhiệm vụ quy hoạch hạ tầng PCCC, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và kiện toàn, củng cố lực lượng tại chỗ làm công tác PCCC và CNCH ở khu dân cư, cơ sở. Chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện tổng kiểm tra rà soát công tác PCCC trên toàn quốc, nhất là khu vực đông người và xử lý nghiêm các vi phạm quy định liên quan đến cháy, nổ… Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh quan điểm trong công tác PCCC và CNCH phải lấy người dân là trung tâm, là chủ thể và đặt sự an toàn tính mạng của người dân là trên hết. Từ đó, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ về PCCC và CNCH với mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi, kiềm chế sự gia tăng về cả số vụ và thiệt hại do cháy, nổ, sự cố, tai nạn gây ra, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển KT - XH, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...