Công an tỉnh tổ chức trực tuyến Hội thảo Luận cứ khoa học và thực tiễn của việc xây dựng Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và Luật Trật tự, an toàn giao thông

Vừa qua, Công an tỉnh tổ chức Hội thảo Luận cứ khoa học và thực tiễn của việc xây dựng Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo hình thức trực tuyến với công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tại điểm cầu tỉnh có đại diện Ban Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tư pháp, Ban Pháp chế (HĐND tỉnh), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, điểm cầu Công an các huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.

Anh: Quang cảnh điểm cầu Công an huyện

Dự tại điểm cầu Công an huyện Tân Uyên có đồng chí Lò Văn Biên - UVBTV-Phó Chủ tịch UBND huyện; đại biểu lãnh đạo phòng Tư pháp huyện, Ban lãnh đạo Công an huyện, đội trưởng các Đội nghiệp vụ, Trưởng Công an thị trấn.
Khai mạc Hội thảo, Đại tá Phan Thành Bá - Phó Giám đốc Công an tỉnh nêu rõ sự cần thiết, căn cứ, mục đích, quan điểm chỉ đạo xây dựng 2 luật: Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Đối với việc ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở là thể chế hóa quan điểm chủ trương, đường lối của Đảng về xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Đồng thời, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, chế độ chính sách đối với người tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở gắn với kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, giảm chi ngân sách Nhà nước. Còn việc xây dựng Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về giao thông đường bộ nói chung, trật tự, an toàn giao thông đường bộ nói riêng. Từ đó, góp phần bảo đảm ổn định xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong tình hình hiện nay.
Hội thảo cũng thông qua nội dung xây dựng, hoàn thiện pháp luật về lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới và xây dựng Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, một số vấn đề cấp thiết trong tình hình hiện nay.
Một số ý kiến tham gia tập trung vào sự cần thiết xây dựng, ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở những vấn đề cấp thiết trong tình hình hiện nay; kiến nghị đối với việc xây dựng Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; thực tiễn Luật Giao thông đường bộ năm 2008, những đề xuất kiến nghị…
Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Đại tá Phan Thành Bá - Phó Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao những đóng góp của các đại biểu tại Hội thảo. Các ý kiến tham luận của đại biểu củng cố vững chắc hơn những luận cứ khoa học và thực tiễn, làm cơ sở cho việc xây dựng 2 dự án luật trên. Thời gian tới, mong các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến; tăng cường phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng để 2 Luật sớm hoàn thiện và đi vào thực tiễn cuộc sống.
             t