Công an huyện Tân Uyên ra quân kiểm tra xe gắn máy tại trường học

Thời gian qua trên địa bàn huyện Tân Uyên tình hình an toàn giao thông được kiểm soát tốt, tuy nhiên thời điểm khai giảng năm học mới thì lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao, đặc biệt đối với học sinh; qua phản của người dân thì nhiều học sinh tham gia giao thông không chấp hành luật giao thông như: Không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe quá số người quy định, bấm còi rú ga, nẹt pô làm ảnh hưởng đến mất an ninh trật tự. Trước tình hình đó lực lượng Cảnh sát Giao thông - Công an huyện Tân Uyên đã ra quân tuyên truyền, tăng cường kiểm tra phương tiện xe gắn máy tại trường học. Nhằm phát hiện, xử lý kịp thời đối với các học sinh, tự chế xe gắn máy tham gia thông thông, qua đó góp phần hạn chế mức thấp nhất về tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự trên địa bàn do xe gắn máy gây ra.

Ảnh: Đội cảnh sát Giao thông - Công an huyện kiểm tra các phương tiện xe gắn máy tại trường THPT Tân Uyên

Trường THPT Tân Uyên năm học này nhà trường có gần 1000 em học sinh, trong đó tỷ lệ các em sử dụng xe gắn máy là trên 30%. thầy giáo: Trần Anh Dũng - Bí thư Chi đoàn Trường THPT Tân Uyên cho biết: Để đảm bảo cho các em tham gia giao thông được an toàn, nhà trường đã thường xuyên phối hợp với Đội Cảnh sát Giao thông - Công an huyện đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức pháp luật an toàn giao thông đường bộ tới toàn thể các em học sinh, đồng thời nhà trường còn tổ chức cho các em học sinh và phụ huynh ký cam kết đảm bảo việc tham gia giao thông được an toàn. Cùng với đó nhà trường còn đẩy mạnh tuyên truyền Luật an toàn giao thông bằng nhiều hình thức qua các hoạt động ngoại khóa, qua các cuộc thi của nhà trường. Đối với các em học sinh mà tái vi phạm về an toàn giao thông, nhà trường có những hình thức tuyên truyền nhắc nhở, xử phạt, phối hợp với Đội Cảnh sát Giao thông - Công an huyện yêu cầu các em khắc phục phương tiện tham gia giao thông.
    Mặc dù đã được nhà trường và Đội Cảnh sát Giao thông - Công an huyện tuyên truyền thường xuyên, liên tục, xong một số em học sinh vẫn không chấp hành luật giao thông mà còn có các hành động tự chế, tự nẹt pô xe khi tham gia giao thông gây ảnh hưởng đến mất trật tự.
    Trong đợt cao điểm từ ngày 15/9-15/12 lực lượng Công an huyện Tân Uyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật giao thông đường bộ, đường thủy nội địa tại các trường học trên địa bàn huyện. Cùng với đó kết hợp với tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn người tham gia giao thông khi uống rượu bia, đấu tranh trấn áp tội phạm, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, tập trung vào các đối tượng là người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, đặc biệt là đối tượng thanh niên, học sinh, có các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT. Những hành vi là nguyên nhân trực tiếp TNGT như: Chạy quá tốc độ quy định, sử dụng xe hết niên hạn, hết hạn kiểm định, không đảm bảo an toàn kỹ thuật, tự ý hoán cải, thay đổi kích thước, công năng sử dụng, rú ga, nẹt pô, không có giấy phép lái xe, không phù hợp với loại xe đang điều khiển, sử dụng rượi bia, các loại ma túy, các chất kích thích khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trong đợt ra quân lực lượng Công an huyện Tân Uyên đã tuyên truyền được 6 buổi với trên 3000 lượt người tham gia. Song song với đó lực lượng Cảnh sát Giao thông - Công an huyện cũng tặng 62 mũ bảo hiểm và 25 áo phao cho các em học sinh, Trong đợt cao điểm lực lượng Cảnh sát Giao thông - Công an huyện đã thu 15 pô xe gắn máy không đảm bảo âm thanh, tiếng ồn và không đúng chủng loại khi tham gia giao thông.
    Thượng úy: Nguyễn Văn Hà - Đội Cảnh sát Giao thông Công An huyện Tân Uyên cho biết: Trong thời gian tới Công an huyện Tân Uyên cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn, các trường học trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn; công tác quản lý, giao dục giữa nhà trường và gia đình, xã hội đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho học sinh; huy động lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường liên thôn, liên bản nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cũng như các quy định đối với người và phương tiện khi tham gia giao thông.
    Với nhiều giải pháp tích cực, trong thời gian tới tình hình an toàn giao thông trên địa bàn tiếp tục được giữ vững; ý thức tham gia giao thông của người dân đặc biệt là đối tượng học sinh sẽ được nâng lên và chấp hành tốt các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông./.