Chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Nhằm chủ động, ngăn chặn không để bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây nhiễm, lan rộng, gây thiệt hại cho đàn lợn trên địa bàn. Hiện nay, xã Phúc Khoa đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp với phương châm “phòng bệnh là chính”.

Ảnh: Người dân phun thuốc khử khuẩn chuồng trại của gia đình

Theo báo cáo thống kê, toàn xã Phúc Khoa hiện có trên 1.400 con lợn và hơn 20.000 con gia cầm nuôi tập trung tại gần 10 gia trại, trang trại và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn. Ngay sau khi có kế hoạch của UBND huyện triển khai các biện pháp cấp bách về phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và để chủ động phòng, chống bệnh dịch cho đàn vật nuôi, UBND xã Phúc Khoa đã tổ chức Hội nghị triển khai tới các ngành, đoàn thể, các bản; đồng thời kiện toàn thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; thành lập Tổ công tác phòng, chống dịch bệnh động vật. Đặc biệt xã chủ động tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi; tiến hành rà soát đàn vật nuôi và tổ chức cho các hộ chăn nuôi ký cam kết thực hiện an toàn thực phẩm trong chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm; không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc.

Ảnh: Vệ sinh rửa chuồng trại mỗi ngày, đảm bảo sạch sẽ cho đàn lợn

Thời gian qua, tuy dịch bệnh đã xuất hiện trên địa bàn tại bản Nậm Bon và đã phải tiêu hủy 3 con lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi; song với phương châm “dập dịch triệt để”, UBND xã đã tập trung chỉ đạo các ngành, các bản, nhất là cán bộ thú y xã chủ động nắm chắc tình hình diễn biến của dịch, chủ động các biện pháp phòng chống dịch. Hiện nay, xã đã chuẩn bị trên 5 tấn vôi bột, gần 100 lít hóa chất để phục vụ công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường; ký cam kết đối với các chủ lò giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn và 100% các hộ chăn nuôi lợn thực hiện an toàn thực phẩm trong chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm; không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc. Tiến hành phun hóa chất ít nhất mỗi ngày phun 1 lần tại các trang trại, gia trại nuôi lợn. Các bản trên địa bàn xã thường xuyên tuyên truyền người dân trên cụm loa truyền thanh bản và tại các cuộc họp bản về cách phòng chống dịch bệnh, để người dân hiểu, nắm rõ và thực hiện theo đúng quy trình, bảo vệ đàn gia súc gia cầm của gia đình.

Ảnh: Anh Lý Văn Thắng tại bản Nậm Bon

cho lợn ăn đủ chất dinh dưỡng để phòng chống dịch bệnh
Cũng như các hộ chăn nuôi khác trên địa bàn xã, gia đình anh Lý Văn Thắng tại bản Nậm Bon, xã Phúc khoa hiện đang nuôi 9 con lợn và hàng trăm con gia cầm, ngan, vịt, gà. Để đảm bảo đàn gia súc, gia cầm của gia đình được phát triển tốt trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, anh Thắng đã thường xuyên theo dõi diễn biễn của đàn lợn cũng như đàn gia cầm; ngày 2 lần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ; phun thuốc khử khuẩn xung quanh khu vực chuồng trại, đảm bảo chế độ ăn dinh dưỡng, vì vậy đến thời điểm này, đàn gia súc, gia cầm của gia đình anh khỏe mạnh và phát triển tốt.
Hiện nay, chính quyền cũng như các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Phúc Khoa đang tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn sự xâm nhiễm lây lan của dịch bệnh; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật; tổ chức tiêm phòng bổ sung đối với đàn vật nuôi trong diện phải tiêm cũng như hướng dẫn người chăn nuôi, thú y xã tăng cường theo dõi đàn gia súc, gia cầm, thường xuyên áp dụng các biện pháp tiêu độc, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất bảo đảm vệ sinh môi trường chăn nuôi, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế do dịch bệnh gây ra.

Tác giả: Lê Nghĩa - Xuân Thắng