Bình tĩnh, sáng suốt, bám sát tình hình thực tế, chủ động, tích cực, quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Đó là chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngày 07/5/2021, do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức. Tham dự cuộc họp có đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Dự tại điểm cầu huyện Tân Uyên có đồng chí Bùi Huy Phương, TUV, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xa, thị trấn.

Ảnh: Các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Tân Uyên

Theo báo cáo của Bộ Y tế tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục có diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, trong đó có một số quốc gia có đường biên giới giáp với Việt Nam như Campuchia, Lào và một số nước trong khu vực như Ấn Độ, Thái Lan. Nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở nhiều nơi với khả năng lây truyền nhanh hơn, mạnh hơn, triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn. Tại Việt Nam, về cơ bản, dịch COVID-19 vẫn được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn còn rất cao do khả năng lây nhiễm từ các chuyên gia người nước ngoài, người Việt Nam từ các nước có dịch về Việt Nam công tác, làm việc và thực hiện cách ly không đúng quy định; lây nhiễm do nhập cảnh trái phép từ các nước láng giềng; sự chủ quan, lơ là với phòng, chống dịch của nhiều địa phương, cơ quan đơn vị; nhiều người dân không đeo khẩu trang, tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ dài ngày; việc kiểm soát nhập cảnh và quản lý cách ly còn có sơ hở…Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 được xác định là khó khăn hơn, phức tạp hơn do sự xuất hiện của các biến chủng mới của virus, đặc biệt là biến chủng B.1617 được phát hiện tại Ấn Độ. Dịch bệnh xuất hiện cùng lúc tại nhiều địa phương. Xuất hiện các ca bệnh tại các cơ sở y tế.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid - 19đề nghị khởi động lại toàn bộ hệ thống phản ứng nhanh ở tất cả các cấp, khởi động lại các tổ COVID cộng đồng, địa phương nào chưa có phải thành lập ngay. “Tỉnh nào chưa có dịch thì hết sức cảnh giác, dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Và khi có dịch phải rất bình tĩnh. Tránh lơ là mất cảnh giác hoặc cực đoan, gây hoang mang, hoảng loạn, có những quyết sách không cần thiết, gây phức tạp tình hình”.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh dù tình hình có thay đổi thế nào vẫn phải kiên trì nguyên tắc thứ nhất  là “ngăn chặn - cách ly – khoanh vùng – dập dịch – điều trị hiệu quả”. Nguyên tắc thứ hai là thực hiện trạng thái bình thường mới, các cá nhân thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang; các cơ quan, tổ chức phải thực hiện đầy đủ nghiêm túc việc tự đánh giá định kỳ phòng, chống dịch cập nhật lên hệ thống an toàn COVID.Nguyên tắc thứ ba là “bốn tại chỗ”…,

Phát biểu kết luận tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương Ban chỉ đạo Quốc gia, các bộ, ngành, địa phương, đơn vị, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu (y tế, quân đội, công an) đã và đang ngày đêm không mệt mỏi, nỗ lực triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua. Trước diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao, các cấp ủy và chính quyền địa phương cần khắc phục ngay khuynh hướng: Chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi không có dịch trong cộng đồng; hoang mang, dao động, hoảng hốt, mất bình tĩnh khi dịch bùng phát. Các cơ quan chức năng, nhất là các lực lượng tuyến đầu cần phát huy kết quả và kinh nghiệm phòng chống 03 đợt dịch bệnh trước đây, bình tĩnh, sáng suốt, bám sát tình hình thực tế, chủ động, tích cực, quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp phù hợp, theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia, nhanh chóng kiểm soát tình hình, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng./.