• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ mô hình “Ánh sáng nông thôn”tại xã Thân Thuộc

Trong những năm qua, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên đã triển khai nhiều phong trào hay, cách làm sáng tạo nhằm tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Trong đó, nổi bật là mô hình “Ánh sáng nông thôn” đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.
    Mô hình “Ánh sáng nông thôn” được Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Thân Thuộc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện từ tháng 6 năm 2018. Sau 4 năm triển khai thực hiện, mô hình đã phát huy hiệu quả thiết thực. Ánh đèn đã soi sáng cho người đi đường vào ban đêm, góp phần phòng chống tệ nạn xã hội, nạn trộm cắp tài sản và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.


 Ảnh: Tuyến đường được lắp đạt hệ thống đèn đường chiếu sáng


   Ban đầu, mô hình được thực hiện lắp đặt thí điểm tại bản Chom Chăng, có trên 300 hộ tham gia. Mỗi hộ tham gia góp 100 nghìn đồng và đóng tiền điện thắp sáng hàng tháng. Khi mô hình phát huy hiệu quả, cũng bằng hình thức tuyên truyền, vận động và đặc biệt là người dân thấy được lợi ích thiết thực, vì vậy các bản còn lại của xã đã triển khai lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng tại các tuyến đường. Như vậy, đến nay toàn xã Thân Thuộc đã có 5/5 bản triển khai thực hiện mô hình “Ánh sáng nông thôn”, với  gần 4000 hộ tham gia, chiều dài tuyến lộ được thắp sáng khoảng 3,5km, tổng kinh phí thực hiện trên 100 triệu đồng. Sau khi mô hình triển khai xong và bàn giao sẽ do hộ dân sử dụng và tự bảo quản. Anh Tòng Văn Trung- Bí thư Chi bộ bản Chom Chăng chia sẻ: Khi địa phương phát động thực hiện mô hình, tôi thấy rất phù hợp và lợi ích thiết thực, nên đã vận động bà con nhân dân trong bản và nhận được sự ủng hộ, đồng tình tham gia. Chúng tôi đã góp tiền mua cột trụ, bóng đèn và tự nguyện đóng tiền điện hàng tháng theo quy định.
Ở vùng nông thôn, nhiều đoạn đường nhà cửa thưa thớt nên rất vắng vẻ, trời sập tối đường xá trở nên tối tăm, việc đi lại của nhân dân cũng trở nên khó khăn. Giờ đây, có “Ánh sáng nông thôn”, cứ 19 giờ tối hàng ngày là ánh đèn đường bật lên, chiếu sáng cả tuyến lộ bản. Anh Hoàng Minh Quân- Bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc cho biết: Khi mô hình được triển khai, người dân chúng tôi đều cảm thấy vui mừng. Ban đêm, có đèn chiếu sáng ở ngoài đường, chúng tôi có thể đi lại thuận tiện. Không chỉ vậy, cứ đến giờ là đèn đường được bật lên. Tôi thấy mô hình này đã làm tăng vẻ mỹ quan cho vùng nông thôn. Đặc biệt, là từ khi có mô hình “Ánh sáng nông thôn” này đã hạn chế được tình trạng trộm cắp, nguồi dân thấy cũng an tâm hơn.


Anh: Anh Quân phấn khởi chia sẻ lợi ích của đèn chiếu sáng với người dân trong bản


Mô hình “Ánh sáng nông thôn” được triển khai không những góp phần làm đẹp đường làng, ngõ xóm, phục vụ việc đi lại thuận tiện cho nhân dân mà còn góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông. Có đèn đường chiếu sáng, tối đến bà con có thể đi bộ thể dục, trẻ em vui chơi không sợ bị vấp ngã, nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn. Do mô hình thực hiện xuất phát từ nhu cầu của người dân nên nhận được sự đồng thuận của người dân rất cao và thực sự có ý nghĩa trong đảm bảo an ninh trật tự, thay đổi diện mạo nông thôn.


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 640