Đoàn công tác Trung ương: Khảo sát thực tế kết quả xây dựng nông thôn mới tại huyện Tân Uyên

Ngày 01/4/2021, Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát thực tế, kiểm tra, thẩm định kết quả xây dựng nông thôn mới tại huyện Tân Uyên. Làm việc với Đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đồng chí Bùi Huy Phương- TUV, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo một số cơ quan ban ngành huyện.

Ảnh: Đoàn công tác Trung ương làm việc với huyện Tân Uyên

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Huyện Tân Uyên xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt, nên trong 10 năm qua cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong huyện đã nỗ lực với quyết tâm cao. Bước vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Tân Uyên với xuất phát điểm rất thấp, chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, huyện đã có bước phát triển khá toàn diện, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, hạ tầng được đầu tư đồng bộ, 100% đường trục chính, đường liên bản được cứng hóa, bê tông, rải nhựa; 9/9 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 37 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,2%, huyện được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non đối với trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học trung học phổ thông, bổ túc, học nghề đạt 73,62%, tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo đạt 52%. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo, y tế, an ninh trật tự đều đạt chuẩn, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Kết quả huy động nguồn lực trong 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đạt trên 765.764 triệu đồng. Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn thẩm định Trung ương đều đánh cao sự vào cuộc và kết quả nỗ lực của cả hệ thống chính trị huyện Tân Uyên, đặc biệt sự đồng thuận của người dân trong xây dựng nông thôn mới, nhất là các nội dung liên quan đến tổ chức sản xuất, thu nhập, giao thông, giáo dục, cơ sở vật chất văn hóa, diện mạo nông thôn mới có nhiều điểm sáng. Đồng thời đoàn cũng chỉ ra nhưng ưu điểm, hạn chế của từng tiêu chí và các vấn đề cần bổ sung, sửa chữa cho phù hợp với thực tế để hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục trình Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Minh Tiến- Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện đã đạt được trong triển khai xây dựng nông thôn mới cũng như trong công tác hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên, huyện Tân Uyên cần tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, trường học, nước sạch, môi trường, hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Huy Phương - TUV, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cảm ơn các ý kiến đóng góp của Đoàn công tác đối với hồ sơ báo cáo thẩm định về nông thôn mới của huyện. Các ý kiến của Đoàn công tác Trung ương đã giúp địa phương có đánh giá sát thực hơn để có giải pháp cụ thể nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, nhất là tiêu chí tổ chức sản xuất để chuyển dịch cơ cấu lao động và nâng cao hiệu quả trên từng diện tích đất nông nghiệp, tiến tới xây dựng thêm chuỗi liên kết nông sản đặc trưng của địa phương và xây dựng nông thôn mới bền vững.

Ảnh:  Đoàn công tác thăm quan mô hình trồng chuối

Ảnh: Thăm quan mô hình nhà sạch vườn đẹp

Ảnh: Thăm quan mô hình chế biến chè trên địa bàn huyện

Trong chương trình làm việc, Đoàn công tác Trung ương đã đi khảo sát thực tế, kiểm tra việc xây dựng các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn huyện Tân Uyên. Đoàn đã đi thăm mô hình trồng chuối, mô hình “nhà sạch - vườn đẹp” tại bản Tân Bắc, xã Pắc Ta; thăm mô hình trồng chè và điểm du lịch đồi chè, nhà máy chế biến chè tại xã Phúc Khoa; thăm mô hình làm kinh tế tổng hợp tại tổ dân phố 6, thị trấn Tân Uyên và kiểm tra việc xử lý rác thải tại bãi rác của huyện./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng