Diện mạo mới từ những tuyến đường giao thông nông thôn

Về đích xã nông thôn mới năm 2019, diện mạo xã nông thôn Hố Mít, huyện Tân Uyên đã thật sự đổi thay, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn gần như được đầu tư hoàn chỉnh, góp phần đáng kể trong phát triển kinh tế địa phương. Sau khi hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, xã Hố Mít đang tiếp tục duy trì và giữ vững các tiêu chí, hướng tới mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, trong đó có việc ưu tiên các nguồn vốn tập trung nâng cao tiêu chí số 2 về giao thông, thông qua việc tiếp tục đầu tư xây dựng và nâng cấp những tuyến đường giao thông nông thôn.

Ảnh: Toàn cảnh bản Trung Tâm, xã Hố Mít

Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là tiêu chí phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn. Thời gian qua, xã Hố Mít đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, nhờ đó nhiều con đường bê tông được xây dựng góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương. Bà Nguyễn Thị Thoa là hộ gia đình bán tạp hóa nhỏ tại bản Trung Tâm, xã Hố Mít cho biết: Trước đây các tuyến đường nhỏ hẹp, gập ghềnh, đi lại vô cùng khó khăn, nhờ xây dựng nông thôn mới, xã đã được đầu tư xây dựng, đổ bê tông, người dân trong trong xã rất vui mừng vì việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi, diện mạo nông thôn trông thay đổi hẳn lên.

Ảnh: Tuyến đường giao thương thuận lợi tại bản Trung Tâm

Cũng như bà Thoa, là hộ dân phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi vườn, ao, chuồng nên anh Vì Văn Thu thường xuyên phải giao thương hàng hóa, vận chuyển thức ăn gia súc gia cầm, phục vụ cho sản xuất, chăn nuôi. Anh Thu rất phấn khởi chia sẻ: Khi tuyến đường đi qua trước nhà được đầu tư xây dựng bê tông chắc chắn. Từ một con đường mòn nhỏ, giờ được chính quyền địa phương nâng cấp, mở rộng mặt đường vừa thuận lợi, an toàn trong đi lại, vừa góp phần tiêu thụ hàng nông sản của người dân dễ dàng.
    Phong trào làm đường giao thông nông thôn tại các bản trên địa bàn xã Hố Mít đã được triển khai rộng khắp, được sự đồng thuận của Nhân dân. Trên địa bàn xã, những con đường được đổ bê tông trải dài, sạch đẹp, góp phần phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Hiện nay hơn 90% đường giao thông tại xã Hố Mít đã được bê tông hóa. Giao thông được kiên cố đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, mang lại diện mạo mới cho vùng nông thôn, đồng thời là động lực để phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa.

Ảnh: Tuyến đường đang thi công tại bản Thào, xã Hố Mít

Tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, chủ động dành nguồn lực ngân sách địa phương, lồng ghép với các chương trình, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp và đặc biệt là nguồn lực trong Nhân dân để xây dựng hệ thống giao thông nông thôn. Nhờ vậy hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn xã đạt kết quả khá toàn diện, kết cấu hạ tầng giao thông phát triển mạnh so với thời kỳ trước, rất nhiều công trình giao thông nông thôn được xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp và được bảo trì thường xuyên. Những tuyến đường lầy lội, nắng bụi, mưa bùn trước đây được thay thế bằng những công trình đường bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Đây sẽ là tiền đề quan trọng đưa kinh tế xã Hố Mít tiếp tục phát triển, đời sống Nhân dân từng bước được nâng cao hơn nữa và chung tay cùng chính quyền hoàn thành các tiêu chí về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian sớm nhất./.

Tác giả: Xuân Thắng