PHÒNG TÀI CHÍNH - KẾ HOẠCH

Phó Trưởng phòng: Mai Thị Hoài Nam  - Số ĐT: 02313.786.226

Phó Trưởng phòng: Phạm Văn Tuấn

b) Địa chỉ liên hệ

- Địa chỉ: Tầng 2, trụ sở UBND huyện, khu 26, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

- Điện thoại: 02313.786.226 – 02313.786.244

- Email: phongtaichinhtanuyen@gmail.com

2. Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của phòng

a) Chức năng

Phòng Tài chính - Kế hoạch là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện hiện chức năng quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực: Tài chính, tài sản; kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng hợp thống nhất quản lý về kinh tế hợp tác xã, kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân.

Phòng Tài chính – Kế hoạch có tư các pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của UBND huyện, đồng thời chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Tài chính, Sở Kế hoạch - Đầu tư.

b) Nhiệm vụ - quyền hạn

* Nhiệm vụ - quyền hạn chung:

- Trình UBND huyện ban hành quyết định, chỉ thị và văn bản hướng dẫn thực hiện cơ chế, chính sách pháp luật và các quy định của UBND tỉnh, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Tài chính về công tác tài chính, kế hoạch và đầu tư trên địa bàn.

- Trình UBND huyện quy hoạch, kế hoạch dài hạn, 5 năm và hàng năm về lĩnh vực tài chính, kế hoạch và đầu tư trên địa bàn, hướng dẫn và kiểm tra việc tổ chức thực hiện các quy hoạch, kế hoạch sau khi được phê duyệt.

- Trình UBND huyện chương trình, biện pháp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính Nhà nước về công tác tài chính, kế hoạch và đầu tư trên địa bàn.

- Hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về tài chính, kế hoạch và đầu tư  cho công chức xã, thị trấn.

- Tổ chức ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, xây dựng hệ thống thông tin, lưu trữ phục vụ công tác quản lý Nhà nước và chuyên môn nghiệp vụ về công tác tài chính, kế hoạch và đầu tư trên địa bàn.

- Thực hiện công tác thông tin, báo cáo định kỳ và đột xuất về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao theo quy định của UBND huyện, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Tài chính.

- Kiểm tra thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật; giải quyết kiếu nại tố cáo về công tác tài chính, kế hoạch và đầu tư trên địa bàn.

- Tham mưu cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật

- Quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, thực hiện chế độ chính sách, chế độ đãi ngộ, khen thưởng, kỷ luật, đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức của cơ quan theo quy định của pháp luật.

- Quản lý tài chính, tài sản của cơ quan theo quy định của pháp luật.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác do UBND huyện giao.

* Nhiệm vu, quyền hạn cụ thể đối với từng lĩnh vực công tác:

- Đối với lĩnh vực tài chính:

+ Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị dự toán thuộc huyện, UBND cấp xã, thị trấn xây dựng dự toán ngân sách hàng năm; xây dựng dự toán ngân sách huyện theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Tài chính, trình UBND huyện để trình HĐND huyện quyết định.

+ Lập dự toán thu ngân sách Nhà nước đối với những khoản thu được phân cấp quản lý, dự toán chi ngân sách huyện và tổng hợp dự toán ngân sách cấp xã, thị trấn, phương án phân bổ ngân sách huyện trình UBND huyện để trình HĐND huyện quyết định; lập dự toán điều chỉnh trong trường hợp cấp thiết để UBND huyện trình HĐND huyện quyết định và tổ chức thực hiện dự toán ngân sách đã được quyết định.

+ Hướng dẫn kiểm tra việc quản lý tài chính, ngân sách, giá, thực hiện chế độ kế toán của UBND xã, thị trấn, tài chính Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ và các cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp của Nhà nước thuộc huyện; phối hợp với các cơ quan thu thuế trong việc quản lý thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

+ Thẩm tra quyết toán các dự án đầu tư do UBND huyện quản lý; thẩm định và chịu trách nhiệm về việc thẩm định quyết toán thu, chi ngân sách cấp xã, thị trấn; lập quyết toán thu chi ngân sách huyện; tổng hợp báo cáo thu, chi ngân sách Nhà nước trên địa bàn và quyết toán thu chi ngân sách huyện trình UBND huyện xem xét gửi Sở Tài chính; báo cáo bổ sung quyết toán ngân sách gửi Sở Tài chính sau khi HĐND huyện phê duyệt.

+ Tổ chức thẩm tra, quyết toán các dự án đầu tư hoàn thành, trình UBND huyện phê duyệt theo thẩm quyền; thẩm tra và quyết toán các dự án đầu tư bằng vốn sự nghiệp thuộc ngân sách huyện quản lý, làm thường trực Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất của huyện.

- Đối với lĩnh vực Kế hoạch - Đầu tư:

+ Tổng hợp và trình UBND huyện về các chương trình, danh mục, dự án đầu tư trên địa bàn; thẩm định và chịu trách nhiệm về dự án, kế hoạch đấu thầu, kết quả xét thầu thuộc thẩm quyền quyết định của Chủ tịch UBND huyện.

+ Cung cấp thông tin, xúc tiến đầu tư, đối với các phòng chuyên môn nghiệp vụ có liên quan tổ chức vận động các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào trên địa bàn huyện.

+ Phổ biến, hướng dẫn việc phát triển kinh tế hợp tác xã, kinh tế cá thể, kinh tế hộ gia đình; thực hiện việc cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho Hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn theo quy định của pháp luật