TRUNG TÂM VĂN HÓA, THỂ THAO & TRUYỀN THÔNG TÂN UYÊN

Email: Trungtamvanhoatanuyen@gmail.com

II.Vị trí, chức năng

1. Vị trí

Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Tân Uyên (sau đây gọi tắt là Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND huyện Tân Uyên chịu sự quản lý trực tiếp và toàn diện về tổ chức bộ máy, biên chế của UBND huyện Tân Uyên; quản lý nhà nước của Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ thuật của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lai Châu và các Trung tâm của tỉnh Lai Châu liên quan đến lĩnh vực Văn hóa - Thể thao - Thông tin.

Trung tâm có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, có trụ sở làm việc. Trung tâm được cấp kinh phí hoạt động theo quy định của pháp luật.

Trụ sở làm việc: Đặt tại thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Là cơ quan tuyên truyền của Đảng bộ, chính quyền huyện Tân Uyên.

Phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao, du lịch và thư viện; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương;

Hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ về công tác văn hóa, thể thao và du lịch ở cơ sở. Tổ chức, cung ứng dịch vụ công; đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thư viện, du lịch; nhu cầu tiếp nhận thông tin, nâng cao dân trí, nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của Nhân dân trên địa bàn.

Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn

Căn cứ chương trình phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương để xây dựng kế hoạch hoạt động trình Chủ tịch UBND huyện và tổ chức thực hiện kế hoạch sau khi được phê duyệt.

1. Nhiệm vụ chung

1.1. Quản lý, sử dụng lao động, tài sản, ngân sách và nguồn thu từ dịch vụ; thực hiện chính sách đối với viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật.

1.2. Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ và đột xuất theo yêu cầu của cơ quan quản lý cấp trên. Tham gia các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ do cơ quan cấp trên tổ chức. Tổ chức hoạt động thi đua khen thưởng theo quy định của pháp luật.

1.3. Tham gia ý kiến với Ủy ban nhân dân huyện và cơ quan chức năng để củng cố, mở rộng sự nghiệp văn hóa, thể thao, du lịch; sự nghiệp truyền thanh, truyền hình trên địa bàn.

1.4.Thực hiện các nhiệm vụ khác do Ủy ban nhân dân huyện giao theo quy định của pháp luật.

2. Về lĩnh vực sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch

Tổ chức các hoạt động, hội thi, hội diễn văn nghệ, giải thi đấu thể dục, thể thao cấp huyện; đưa các đoàn diễn viên, nghệ nhân, vận động viên tham gia các hội thi, hội diễn văn nghệ, giải thi đấu thể thao do cấp tỉnh tổ chức. Phát hiện, bồi dưỡng các năng khiếu văn hóa, văn nghệ; thể dục, thể thao; mở các lớp năng khiếu văn nghệ, thể thao tại huyện; sưu tầm, bảo tồn và hướng dẫn các loại hình văn nghệ dân gian, các môn thể thao truyền thống; hướng dẫn phong trào văn hóa, văn nghệ; thể dục, thể thao ở cơ sở.

3. Về lĩnh vực Phát thanh - Truyền hình

Sản xuất và phát sóng các chương trình truyền thanh bằng tiếng Việt và bằng các tiếng dân tộc trên hệ thống loa truyền thanh, thiết bị phát sóng phát thanh được trang bị nhằm tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tập trung vào sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, các hoạt động tại cơ sở, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, kinh tế, văn hóa, xã hội, công tác an ninh trật tự, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến tới nhân dân theo quy định của pháp luật.

4. Về lĩnh vực Thư viện:

Căn quy hoạch, kế hoạch phát triển mạng lưới thư viện đã được phê duyệt, chương trình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương để xây dựng kế hoạch hoạt động dài hạn, ngắn hạn của thư viện trình Ủy ban nhân dân huyện và tổ chức sau khi được phê duyệt.