Mường Khoa: Niềm vui lan tỏa từ xã đạt chuẩn nông thôn mới

Diện mạo nông thôn mới với nhiều đổi thay, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, các công trình phúc lợi xã hội, trường học khang trang, kiên cố, nhiều ngôi nhà mới được xây dựng, đường làng ngõ xóm ngày càng sạch đẹp hơn. Đó là thành quả của sự cố gắng, nỗ lực của xã Mường Khoa vừa hoàn thành chương trình xây dựng NTM và đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Ảnh: Một tuyến đường hoa vào trung tâm xã

Sau gần 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, với sự đồng thuận quyết tâm vượt khó của Đảng bộ chính quyền và Nhân dân, đến nay xã Mường Khoa đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Có thể nói công cuộc xây dựng nông thôn mới đã thổi luồng sinh khí mới, mang lại niềm vui, sự phấn khởi cho người dân khi đời sống được cải thiện và nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư. Người dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa. Xã Mường khoa thực hiện Chương trình xây dựng NTM từ năm 2011 với xuất phát điểm chỉ đạt 3/19 tiêu chí. Sau gần 10 năm triển khai, xã đã huy động được nguồn vốn trên 13 tỷ 714 triệu đồng để đầu tư xây dựng nông thôn mới, trong đó, riêng nguồn vốn đóng góp của Nhân dân gần 300 triệu đồng. Nhờ vậy, cuối năm 2019, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới theo đúng kế hoạch. Đến nay, thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 33,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 11,47%; toàn xã không còn hộ đói, không còn nhà tạm, nhà dột nát; 3/3 trường học trên địa bàn xã đạt chuẩn Quốc gia về cơ sở vật chất;  trên 90% người dân trong xã được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Các tiêu chí về giao thông, giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng đều đạt và vượt chỉ tiêu theo quy định.

Ảnh:  Cánh đồng lúa bản Mường

Ông Lò Văn Pỏm - Bản Nà Nghè xã Mường Khoa chia sẻ: Chúng tôi rất vui mừng phấn khởi sau gần 10 năm nỗ lực cố gắng của Đảng bộ chính quyền và Nhân dân xã Mường Khoa, đến nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đây bộ mặt nông thôn sẽ có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân sẽ ngày một được nâng cao.Thành quả lớn nhất trong thực hiện xây dựng NTM của Mường Khoa trước hết thể hiện ở việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đã hoàn thành 19 tiêu chí và trong đó nổi bật là xã không có nợ đọng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Vũ Hữu Mạnh – Bí thư Đảng ủy xã Mường Khoa cho biết: Để hoàn thành 19/19 tiêu chí, trong thời gian qua Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã đã đoàn kết đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn để về đích nông thôn mới. Xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân, giúp bà con nhân dân hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng của xây dựng NTM, từ đó người dân luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, tập trung xây dựng, hoàn thành các tiêu chí.

Kinh tế phát triển đã tạo tiền đề để xã Mường Khoa huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là các công trình phúc lợi công cộng phục vụ người dân. Các phong trào xây dựng đời sống văn hóa, hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người nghèo được địa phương quan tâm thực hiện, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Được công nhận xã NTM là vinh dự của chính quyền và Nhân dân địa phương. Điều này sẽ tạo thêm động lực để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo.

Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Mường Khoa sẽ tiếp tục không ngừng nỗ lực, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, đề ra kế hoạch cụ thể để giữ vững và nâng cao chất các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, tạo sự đoàn kết thống nhất cùng nhau xây dựng NTM bền vững./.

Tác giả: Nguyễn Thường - Quang Thắng