Hội nghị tổng kết công tác nông nghiệp nông thôn năm 2019

Ngày 26/11/2019 UBND huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác nông nghiệp, nông thôn năm 2019; triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ đông xuân và công tác PCCCR năm 2019 – 2020. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Huy Phương – Phó chủ tịch UBND huyện,đồng chí Trần Khúc Dương – Phó chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo các cơ quan trong khối nông nghiệp, lãnh đạo các phòng ban, các xã thị trấn.

Ảnh: Toàn Cảnh hội nghị
Báo cáo đánh giá kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2019 đánh giá tổng diện tích gieo trồng năm 2019 là 6.915,8 ha, tổng sản lượng lương thực cả năm trên 32.269 tấn đạt 100,2% kế hoạch, thực hiện đạt hiệu quả cao trong  trồng Chè, Mắc ca và  Quế, việc chuyển dịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng đã có những chuyển biến tích cực đặc biệt là sử dụng cơ cấu giống mới, giống lúa chất lượng, giống ngắn ngày để gieo cấy. Đầu tư phấn bón chăm sóc các loại cây trồng, công tác đầu tư thâm canh nâng cao sản lượng, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo hình thức trang trại, gia trại, định hướng tổ chức sản xuất có sự gắn kết chặt chẽ từ phát triển vùng nguyên liệu tập trung đến chế biến.  Quan tâm thực hiện công tác tu sửa, nạo vét kênh mương và điều tiết nước phục vụ sản xuất, việc khắc phục thiên tai kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Công tác tuyên truyền  vận động nhân dân hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới đã được  các cấp các ngành và nhân dân đồng tình thực hiện, trong năm đã mở mới, nâng cấp 90,38 km đường giao thông, nâng cấp, sửa chữa 5 công trình nước sinh hoạt, 9 công trình thủy lợi, lắp điện thêm 70 hộ gia đình, nâng cấp sửa chữa 27 trường học xóa được 144 nhà tạm. Tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân các thôn bản tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm đảm bảo vệ sinh môi trường sinh thái với tổng số 550 đợt tổng vệ sinh môi trường, 376 hộ gia đình tự đào hố rác gia đình, xây mới 922 nhà tiêu hợp vệ sinh, 181 chuồng trại chăn nuôi, trồng 1000 cây xanh phân tán. Công tác giáo dục ngày càng được nâng cao, hệ thống chính trị được quan tâm củng cố kiện toàn nâng cao hiệu quả. Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2018 – 2019 các xã đã chủ động xây dựng phương án PCCCR  phát dọn, tu sửa 71,4km đường băng trắng cản lửa. phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng

Ảnh: Đại biểu thảo luận
Tại hội nghị đại biểu các xã thị trấn, các ngành đã tập trung thảo luận đánh giá những kết quả, những kinh nghiệm hay trong quá trình thực hiện tại cơ sở, những vướng mắc, đề xuất biện pháp khắc phục trong thực hiện nhiệm vụ các chỉ tiêu nông lâm nghiệp, xây dựng nông thôn mới, phòng cháy chữa cháy bảo vệ rừng.

Ảnh: đồng chí Bùi Huy Phương – phó chủ tịch UBND huyện Tân Uyên kết luận
Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Bùi Huy Phương – phó chủ tịch UBND huyện  đề nghị đối với lĩnh vực nông lâm nghiệp các ngành, các xã thị trấn cần tích cực lãnh chỉ đạo chuẩn bị các nội dung hỗ trợ vụ đông xuân 2019 – 2010. Tổ chức cung ứng giống, tuân thủ tốt cơ cấu giống, đẩy mạnh thâm canh. Đẩy mạnh việc chỉ đạo thực hiện trồng chè mới năm 2020, tiếp tục theo dõi tăng cường kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, duy trì và phát triển lợi thế vùng lòng hồ thủy điện để phát triển chăn nuôi cá lồng thuộc xã Tà Mít. Triển khai chăm sóc quế, sơn tra, mắc ca đợt 2/2019, tiến hành rà soát diện tích có thể trồng rừng, thực hiện đảm bảo các bước về hồ sơ, trình tự thủ tục, chuẩn bị đầy đủ cây giống để thực hiện trồng rừng năm 2020. Kiểm tra các công trình cấp nước sinh hoạt, nâng cao hiệu quả vận hành các công trình. Đối với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, lồng ghép các nguồn vốn, huy động mọi nguồn lực tập trung đầu tư, ưu tiên các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, hoàn thành các tiêu chí để huyện Tân Uyên đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020. Đối với  công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2019 – 2020  cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức cho các hộ chăn thả gia súc ký cam kết không được đốt đồng cỏ, các xã thị trấn thực hiện nghiêm chế độ trực, tuần tra canh gác bảo vệ rừng, các công ty doanh nghiệp trồng rừng, các chủ rừng trên địa bàn tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng./.