Làm giàu từ mô hình nuôi Ong lấy mật

Sinh năm 1997, dù còn rất trẻ nhưng đoàn viên Lò Văn Sáng ở bản Phiêng Phát 1, xã Trung Đồng đã mạnh dạn, tiên phong trong việc xây dựng và phát triển Mô hình nuôi Ong lấy mật, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ảnh: Mô hình nuôi Ong lấy mật của đoàn viên Lò Văn Sáng

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, thu nhập chỉ trông chờ vào cây lúa, cây ngô, vì vậy cuộc sống của gia đình anh Sáng gặp rất nhiều khó khăn, vất vả.Với suy nghĩ, làm thế nào để phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao, ổn định cuộc sống gia đình đã khiến anh luôn trăn trở. Với ý chí, quyết tâm, sự năng động của tuổi trẻ, đoàn viên Lò Văn Sáng đã tìm cho mình một hướng đi mới trong phát triển kinh tế, đó là Mô hình nuôi Ong lấy mật. Nhận thấy mô hình nuôi Ong lấy mật có hiệu quả kinh tế cao anh Sáng đã bắt đầu tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ một số hộ nuôi Ong trong xã để chăn nuôi. Năm 2015, khi mới khởi nghiệp, anh Sáng đã đầu tư mua 20 tổ Ong mật về để nuôi. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi, nên các tổ Ong của gia đình anh kém hiệu quả, một số tổ đã bỏ đi, nên thu nhập không đáng được là bao. Không nản chí, anh Sáng tiếp tục tìm tòi học hỏi trên sách báo, mạng internet và tham gia lớp học nghề chăn nuôi Ong tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp -Giáo dục thường xuyên huyện; từ đó anh đã xây dựng quy trình vừa nuôi, vừa rút kinh nghiệm, nên mô hình nuôi Ong của gia đình anh phát triển mạnh mẽ.

Ảnh: Trồng Bưởi da xanh tăng thêm thu nhập cho gia đình

Anh Sáng cho biết, để đàn Ong khoẻ mạnh cho năng suất, chất lượng mật cao, đòi hỏi sự khéo léo cẩn thận của người nuôi khi chăm sóc đàn Ong. Phải thường xuyên kiểm tra, vệ sinh để thùng Ong luôn khô ráo, sạch sẽ. Trong quá trình kiểm tra đàn Ong phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh mặc áo có màu sắc sặc sỡ khiến cho đàn Ong bị xáo trộn. Đối với từng thời điểm, cần có biện pháp chống rét, chống nóng thích hợp cho đàn Ong.Người nuôi phải am hiểu tập tính của Ong, biết rõ mùa nào hoa nở để di chuyển đàn Ong đến chỗ có nguồn mật hoa dồi dào. Ngoài ra, muốn cho đàn Ong phát triển mạnh, người nuôi phải nắm vững kỹ thuật tách đàn, tạo Ong chúa, lấy mật, khai thác sữa Ong chúa và phấn hoa. Hiện nay anh Sáng đang nuôi gần 100 tổ Ong mật, mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập trên 70 triệu đồng. Để tăng thêm thu nhập cho gia đình, ngoài nuôi Ong, gia đình anh còn trồng cây ăn quả, nuôi gà và chăm sóc hơn 1ha Chè của gia đình, mỗi năm trừ chi phí cũng cho thu nhập từ 30-40 triệu đồng.

Ảnh: Nuôi gà phục vụ thực phẩm sạch cho gia đình

Với sự kiên trì, nỗ lực trong mô hình nuôi Ong, đã mang lại thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho gia đình anh Sáng; qua đó trở thành tấm gương thanh niên tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh của địa phương. Không chỉ làm kinh tế giỏi, đoàn viên Lò Văn Sáng còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào thanh niên, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm nuôi Ong cho thanh niên và bà con nhân dân trong xã; xứng đáng là tấm gương sáng cho đoàn viên, thanh niên học tập và làm theo./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng