Hội nghị trực tuyến về thực hiện Cải cách thủ tục hành chính  gắn với chuyển đổi số phục vụ người dân và doanh nghiệp

Ngày 19/4/2023, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Phiên họp lần thứ 4 bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến kết nối tới 63 điểm cầu các tỉnh, thành trong cả nước. Phiên họp với Chủ đề “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số phục vụ người dân, doanh nghiệp”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp. Dự Phiên họp tại điểm cầu trung ương còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương. Dự tại điểm cầu huyện Tân Uyên có đồng chí Lò Văn Biên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban liên quan, UBND các xã, thị trấn.

Ảnh:  Các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Tân Uyên

Tại Phiên họp đã báo cáo Chuyên đề “Cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số phục vụ người dân, doanh nghiệp”. Theo đó, các bộ, ngành đã tích cực triển khai việc cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đến nay đã cắt giảm, đơn giản hóa 2.189 quy định kinh doanh tại 175 văn bản quy phạm pháp luật. Đã có 25,9% kết quả giải quyết TTHC được cấp bản điện tử có giá trị pháp lý để tái sử dụng, 62,7% hồ sơ TTHC được số hóa, trong đó có 25% được số hóa từ khâu tiếp nhận đến trả kết quả theo đúng quy định. Đẩy mạnh tái cấu trúc quy trình, giải quyết TTHC trên môi trường điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến và giải quyết TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính trên cơ sở khai thác, tái sử dụng dữ liệu để cắt giảm, đơn giản hóa TTHC, giúp việc thực hiện TTHC của người dân, doanh nghiệp được thuận lợi, đơn giản. Đến nay, đã có 62/63 địa phương và 10/21 bộ, ngành thực hiện hợp nhất Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử thành Hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp bộ, cấp tỉnh. Các bộ, ngành, địa phương đã tích cực tái cấu trúc quy trình, cung cấp 4.390 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Toàn quốc đã cấp hơn 79,5 triệu thẻ căn cước gắn chip điện tử cho công dân, kích hoạt trên 6 triệu tài khoản VNeID; hoàn thành tích hợp 21/25 dịch vụ công trực tuyến thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Cũng tại Phiên họp, Bộ Nội vụ đã Công bố Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức, đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2022 và Chỉ số cải cách hành chính của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2022. Kết quả Chỉ số cải cách hành chính của các bộ, cơ quan ngang bộ được đánh giá gồm 17 bộ, cơ quan ngang bộ. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo 3 nhóm: nhóm A, nhóm B, nhóm C. Tại Phiên họp, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã tập trung vào các giải pháp, kinh nghiệm trong cải cách TTHC, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính; sắp xếp, đổi mới tổ chức bộ máy nhằm nâng cao chất lượng, cải thiện chỉ số SIPAS, PAR Index trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung tiếp tục hoàn thiện thể chế, kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật để tạo hành lang pháp lý bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa cải cách TTHC với chuyển đổi số quốc gia. Rà soát, đề xuất phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh, đơn giản hóa TTHC nội bộ trong hệ thống hành chính Nhà nước. Đồng thời, đẩy mạnh số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC; tái cấu trúc quy trình, giải quyết TTHC trên môi trường điện tử. Tập trung ưu tiên triển khai quyết liệt, hiệu quả Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030". Khẩn trương hoàn thiện các hệ thống, hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu triển khai và bảo đảm an ninh, an toàn thông tin; đẩy mạnh kết nối, tích hợp, chia sẻ các thông tin, dữ liệu phục vụ chỉ đạo, điều hành và giải quyết TTHC, dịch vụ công. Tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh thông tin truyền thông, tuyên truyền, phổ biến về công tác cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh gắn với chuyển đổi số phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo đột phá mạnh mẽ trong cải cách TTHC gắn với chuyển đổi số quốc gia./.

Tác giả: Thúy Lả