SƠ KẾT 4 NĂM THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 05 –CT/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ

Ngày 16/5/2020, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức hội nghị Sơ kết trực tuyến 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Dự hội nghị, tại điểm cầu của Tỉnh ủy có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Tại huyện Tân Uyên có đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Huyện ủy,Bí thư các, chi, đảng bộ, các tập thể, cá nhân tiêu biểu trên địa bàn.

Ảnh: Đại biểu dự hội nghị trực tuyến

Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, việc tổ chức các hội nghị học tập, quán triệt Chỉ thị, chuyên đề toàn khóa và chuyên đề hằng năm được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, theo tinh thần đổi mới. Trong 4 năm, toàn Đảng bộ tổ chức 9.630 hội nghị học tập, quán triệt cho 198.835 lượt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; đạt tỷ lệ từ 95%-96% và tuyên truyền đến 756.811 lượt đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân. Sau 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, toàn tỉnh có 180.777 lượt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động xây dựng kế hoạch học tập, làm theo Bác hằng năm, đạt trên 96%.Việc tổ chức xây dựng bản cam kết cơ bản đảm bảo quy trình, chi bộ phê duyệt bản cam kết của từng cá nhân, tổng hợp nội dung, niêm yết công khai để theo dõi, giám sát.

Để việc học và làm theo Bác đi vào thực chất, đạt kết quả cụ thể, tạo chuyển biến rõ nét tại từng địa phương, đơn vị, Tỉnh ủy đã lựa chọn 2 nội dung đột phá giai đoạn 2016 – 2020 đó là:  Cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp từ Tỉnh đến cơ sở, đề cao trách nhiệm nêu gương, đổi mới phong cách làm việc sâu sát, quyết liệt, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành; gương mẫu rèn luyện, giữ vững phẩm chất đạo đức, lối sống, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đổi mới phong cách tận tụy với công việc, nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong thực thi công vụ, gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại và có trách nhiệm cao với Nhân dân. Hưởng ứng các phong trào thi đua do tỉnh phát động; nhiều địa phương, đơn vị sáng tạo trong triển khai thực hiện, xuất hiện các mô hình mới, hiệu quả, thiết thực, đưa thực hiện Chỉ thị, thành việc làm cụ thể, đi vào đời sống xã hội, mang lại hiệu quả kinh tế cao; cán bộ, đảng viên nắm chắc tình hình cơ sở, tận tụy với công việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở.

Việc thực hiện trách nhiệm nêu gương được gắn với thực hiện các nội quy, quy định về giao tiếp ứng xử, tác phong lề lối làm việc, văn hóa công sở. Nội dung “kỷ cương” trong chủ đề hành động của Tỉnh ủy được quyết liệt chỉ đạo thực hiện; nghiêm túc thực hiện công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính, tăng cường công tác kiểm tra công vụ; tạo chuyển biến tích cực nâng cao đạo đức công vụ, chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tốt văn hóa công sở, có thái độ đúng mực, tôn trọng, lắng nghe, tận tình hướng dẫn, không gây khó khăn, phiền hà, nhũng nhiễu trong ứng xử, giao tiếp, giải quyết công việc với tổ chức, cá nhân.
Qua 4 năm thực hiện có 1.425 tập thể, 3.371 cá nhân được các cấp khen thưởng; 547 tập thể và 2.466 cá nhân được biểu dương. Qua đó, kịp thời cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân tích cực học tập, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, xã hội

Thời gian tới, tỉnh đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị như: Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc tổ chức học tập chuyên đề hàng năm; đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt hằng tháng tại chi bộ, sinh hoạt định kỳ của cơ quan, đơn vị; chỉ đạo xây dựng kế hoạch sửa chữa khuyết điểm của tập thể, bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, làm theo của cá nhân, lấy kết quả thực hiện làm tiêu chuẩn để đánh giá, xếp loại tập thể và cá nhân hằng năm.  Xác định những nội dung đột phá cần thực hiện trong từng năm.
Tại Hội nghị đã công bố Quyết định của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc tặng giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018-2020” trong đó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đạt một giải khuyến khích. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 12 tập thể, 36 cá nhân, 8 hộ gia đình có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân, gia đình tiêu biểu

Đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 01 tập thể, 03 cá nhân và 1 hộ gia đình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh trao giấy khen cho các tập thể điển hình

UBND huyện cũng đã trao giấy khen cho 10 tập thể, 15 cá nhân  điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020./.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Văn – Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân, gia đình tiêu biểu