Hiệu quả công tác xét xử trực tuyến

Thời gian qua Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên đã nỗ lực tổ chức các phiên tòa xét xử trực tuyến từ Tòa án nhân dân huyện đến Trại tạm giam Công an huyện. Qua quá trình triển khai, các phiên tòa xét xử trực tuyến mang lại hiệu quả, giúp tiết kiệm nhiều chi phí, hướng tới phục vụ nhân dân một cách tốt nhất.

Ảnh: Toàn cảnh trụ sở Tòa án Nhân dân huyện Tân Uyên

Ngay sau khi Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội quy định về tổ chức phiên tòa trực tuyến được ban hành, Tòa án nhân dân huyện đã nhanh chóng tiếp thu, triển khai thực hiện. Tính từ năm 2022 đến nay, Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên đã đưa ra xét xử 8 vụ án trực tuyến, đảm bảo sự tôn nghiêm và theo đúng quy định của pháp luật.Tại các phiên tòa trực tuyến, các cơ quan tiến hành tố tụng đã triển khai đầy đủ các thủ tục của một phiên tòa theo quy định; hệ thống đường truyền ổn định; đội ngũ cán bộ Tư pháp đáp ứng yêu cầu tổ chức xét xử trực tuyến; tuân thủ các quy định hiện hành về an toàn thông tin, quy định về dữ liệu, thông tin cá nhân theo các quy định của pháp luật.

Ảnh: Công tác xét xử tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện

Từ thực tế, việc xét xử trực tuyến đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Các phiên tòa xét xử trực tuyến giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của đương sự; nhất là với các vụ án hình sự, giúp tiết kiệm chi phí dẫn giải, bảo vệ phiên tòa. Đồng thời hạn chế tập trung đông người tại một phòng xử án, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho người tham gia tố tụng, người tiến hành tố tụng.Việc ghi âm, ghi hình và phát sóng các chứng cứ trong quá trình tố tụng cũng tạo điều kiện lưu trữ thông tin vụ án, phục vụ công tác nghiên cứu, rút kinh nghiệm; góp phần giúp cho công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đạt kết quả tốt hơn.

Ảnh: Hình ảnh được truyền từ Nhà tạm giam Công an huyện

Việc xét xử trực tuyến nhằm hỗ trợ, thay thế xét xử trực tiếp tại Tòa án, giúp Tòa án nâng cao chất lượng xét xử; thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Tòa án; mở rộng cơ hội tổ chức xét xử ở mọi nơi, mọi lúc; đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả công tác cải cách tư pháp của ngành Tòa án.Với những hiệu quả đạt được, thời gian tới, Tòa án nhân dân huyện tiếp tục quyết tâm, khắc phục khó khăn, không ngừng nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, tổ chức tốt các phiên tòa xét xử trực tuyến, hướng đến xây dựng Tòa án điện tử./.

Tác giả: Xuân Thắng