A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến họp Ban Chỉ đạo Xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh

Chiều17/2, Ban Chỉ đạo Xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh tổ chức họp trực tuyến với UBND các huyện, Thành phố để đánh giá kết quả triển khai thực hiện xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Lai Châu năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020; tình hình thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có các Đồng Chí Trần Tiến Dũng- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh; đ/c Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng ban chỉ đạo, cùng các thành viên ban chỉ đao; đầu cầu các huyện thành phố, dự tại đầu cầu huyện Tân uyên có đồng chí Nguyễn Thanh Văn – Phó chủ Tịch UBND huyện, các đồng chí thành viên ban chỉ đạo huyện.

Quang cảnh Hội nghị

 Theo báo cáo của sở TTTT về kết quả thực hiện chính quyền điện tử cho thấy: qua thực hiện Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg của thủ tướng chính phủ ngày 12/7/2018, về gửi nhận văn bản điện tử,  trong tỉnh và liên thông với các bộ, ngành, địa phương, hàng năm đã tiết kiệm được nguồn ngân sách đáng kể cho nhà nước. Tính đến 14/2/2020, tổng số văn bản điện tử là 1.496.585 văn bản . Trong đó trên  1.316.627 văn bản đến; 179.958 văn bản đi, góp phần giảm đáng kể chi phí thời gian gửi, nhận văn bản điện tử, thời gian xử lý công việc nâng cao năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả . ước tính ban đầu đã  tiết kiệm được hơn 7 tỷ đồng cho ngân sách tỉnh từ chi phí giấy, mực, cước bưu chính, xây dựng hệ thống thư công vụ tỉnh với quy mô 3000 hòm thư, cấp cho 4.228 cá nhân, tổ chức trong toàn tỉnh, đảm bảo an toàn, bảo mật trong giao dịch điện tử trên môi trường mạng; đã cấp 1.756 chữ ký số, trong đó 1266 chữ ký số cá nhân, 490 chữ ký số của tổ chức. Cùng với đó đã triển khai cấp 120 ký số trên thiết bị di động cho cá nhân, tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức xử lý điều hành công việc mọi lúc, mọi nơi, nhanh chóng, kịp thời.

Đối với Cổng dịch vụ công trực tuyến tích hợp một cửa điện tử cung cấp: 2.034 dịch vụ công trực tuyến, trong đó: Mức độ 2 là 1.903, mức độ 3 là 58, mức độ 4 là 73 dịch vụ. Việc triển khai cung cấp Dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công - Hệ thống một cửa điện tử tỉnh đã góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước theo hướng công khai, minh bạch lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. 

Đối với huyện Tân Uyên đến nay đã triển khai hệ thống quản lý văn bản và điều hành kết nối liên thông tất cả các cấp chính quyền, các ban, ngành đoàn thể và các tổ chức hội do tỉnh thành lập đã thực hiện việc kết nối với Chính phủ trên Trục liên thông văn bản Quốc gia. Tính đến nay đã thiết lập cho 71 cơ quan, đơn vị với tổng số tài khoản là 728 tài khoản, số văn bản điện tử là 6150 văn bản  (Trong đó: 4865 văn bản đến, 1285 văn bản đi ). Toàn huyện với quy mô 202 hòm thư, (trong đó 31 hòm thư cho các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp; 171 hòm thư cá nhân), Tỷ lệ công chức của các đơn vị phòng ban chuyên môn của huyện sử dụng thường xuyên thư điện tử bằng hệ thống thư điện tử do cá nhân tự lập trong công việc đạt trên 95%. Đến ngày huyện đã có 64 chữ ký số, trong đó 32 chữ ký số cá nhân, 32 chữ ký số của tổ chức. Cổng dịch vụ công trực tuyến tích hợp một cửa điện tử cung cấp: 136 dịch vụ công trực tuyến, trong đó: Mức độ 2 là 105, mức độ 3 là 31.Năm 2019, mạng internet đã phủ sóng 10/10 xã thị trấn với tổng số 37.521thuê bao. 100% các cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện đến cấp xã đã được trang bị máy tính,với 80%, Số lượng máy tính được kết nối Internet cấp huyện là 100%, cấp xã 93%. Số lượng trạm BTS là 54 trạm.
Thảo luận tại hội nghị, các thành viên ban chỉ đạo, các huyện, thành phố đều khẳng định những  tiện ích mà chính quyền điện tử mang lại trong quá trình điều hành, thúc đẩy nâng cao công tác cải cách hành chính, giảm thiểu được chi phí cho nhà nước. Tuy nhiên các ý kiến cũng tập trung phân tích về khó khăn về mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông  tin của người dân, trình độ thực hiện của cán bộ công chức, viên chức; hạ tầng CNTT còn chưa đáp ứng được yêu cầu; cần có sự tích hợp các phần mềm ứng dụng để nâng cao hiệu quả ứng dụng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư - Chủ tịch UBND tỉnh,Trưởng Ban chỉ đạo chính quyền điện tử tỉnh đánh giá: mặc dù việc thực hiện chính quyền điện tử đã có những chuyển biến, tuy nhiên vẫn còn nhiều cá nhân, tổ chức chưa chú trọng đến vấn đề này; việc sử dụng gmail trong thực hiện gửi nhận văn bản hành chính thay vì hộp thư công vụ vẫn còn, do vậy sở TTTT cần phải rà soát và cấp cho tất cả các cán bộ, công chức, viên chức hòm thư công vụ;  Cùng với đó là hiện nay còn thiếu hụt về công chức, viên chức có nghiệp vụ CNTT toàn tỉnh; tính chủ động sẵn sàng ứng dụng CNTT chưa cao, do vậy sở Nội vụ cần sớm rà soát để tham mưu kế hoạch chung thi tuyển công chức, viên chức trong tháng 3/2020; Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ban chỉ đạo của tỉnh,huyện và các thành viên, có kế hoạch ưu tiên về xây dựng chính quyền điện tử vào những việc sẽ làm trong năm 2020, thống nhất không mua mà sẽ thuê phần mềm ứng dụng, song phải lựa chọn những phần mềm thông minh, có tính tích hợp cao; có chức năng cảnh báo và giám sát quá trình giải quyết các thủ tục; Quyết tâm thực hiện chữ ký số, tiến tới phải ứng dụng được trên điện thoại thông minh. Đặc biệt sẽ nỗ lực thực hiện cuộc họp không giấy, và thí điểm sẽ là phiên họp UBND tỉnh tháng 4/2020; nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin và cung cấp dịch vụ Wifi miễn phí tại các điểm du lịch ; Đồng chí khẳng định CNTT hỗ trợ tích cực cho phát triển kinh tế xã hội, việc triển khai ứng dụng đồng bộ sẽ tạo những chuyển biến rõ nét, do vậy phải đặc biệt quan tâm đến nâng cao chất lượng hạ tầng CNTT; ý thức cho cán bộ làm hành chính, văn phòng; đưa vào tiêu chí thi đua về triển khai chính quyền điện tử, ứng dụng CNTT; sở TTTT tập huấn cho cán bộ về các tiêu chí thực hiện chính quyền điện tử; đảm bảo bảo mật thông tin ; những tài liệu mật không đưa lên mạng; Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở tư pháp phối hợp với TTPVHCC rà soát TTHC bổ sung vào danh mục thủ tục tại trung tâm HCC./.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 267
Hôm qua : 697